5 Yếu tố đánh giá chất lượng và giá trị của ngọc cẩm thạch cao cấp

Để hiểu được giá trị của ngọc cẩm thạch trước khi mua trang sức , vòng tay ngọc cẩm thạch cao cấp, bạn phải nhìn xa hơn về chất lượng, giá trị và vai trò của nó như một viên đá quý và trang sức đẹp. Ngọc bích là một viên đá tâm linh với ý nghĩa quan trọng được đan xen vào văn hóa Việt Nam và Châu Á. Giá của Ngọc Cẩm Thạch chất lượng tốt đã tăng đáng kể cùng với sự gia tăng kinh tế của các nước châu Á. Nhu cầu từ những người mới có thể mua được nó đã vượt xa đáng kể nguồn cung của vật liệu quý hiếm này.

Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định giá trang sức ngọc bích siêu cao cấp

Người Trung Quốc đã tôn kính màu xanh tốt của Ngọc Cẩm Thạch kể từ khi được phát hiện ở Miến Điện. Ngọc Cẩm Thạch chất lượng hàng đầu là rất hiếm. Ngọc Cẩm Thạch sống động, bóng bẩy và trong mờ, tuyệt đẹp tạo ra một số mức giá cao nhất trong số các loại đá quý trên thị trường quốc tế ngày nay.

Ba phẩm chất quan trọng nhất của Ngọc Cẩm Thạch, theo thứ tự tác động đến giá trị thị trường của nó, là màu sắc, độ trong suốt và kết cấu.

Khi người mua Ngọc Cẩm Thạch đánh giá Ngọc Cẩm Thạch thời trang, họ xem xét nhiều yếu tố. Đầu tiên, họ đánh giá màu sắc của nó dưới cả hai nguồn sáng huỳnh quang và sợi đốt. Họ kiểm tra mức độ Độ trong suốt của nó. Họ tìm kiếm màu sắc thậm chí hoặc một màu sắc dễ chịu. Họ cũng tìm kiếm sự đánh bóng tốt và phản xạ bề mặt không bị biến dạng. Sự rõ ràng cũng rất quan trọng, bởi vì bất kỳ gãy xương nào cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến giá trị.

1. Màu sắc
Màu sắc là yếu tố giá trị quan trọng nhất của Ngọc Cẩm Thạch. Bởi vì người tiêu dùng thường liên kết Ngọc Cẩm Thạch với màu xanh lá cây, khiến một số người ngạc nhiên khi biết rằng nó có các màu khác như hoa oải hương, đỏ, cam, vàng, nâu, trắng, đen và xám. Tất cả những màu sắc này có thể hấp dẫn. Nhưng trên thực tế, màu sắc mong muốn nhất của Ngọc Cẩm Thạch là màu xanh lục rất đặc trưng.

Ngọc bích Ngọc Cẩm Thạch có nhiều màu sắc. Màu xanh lá cây là giá trị nhất. – Trang sức ngọc bích lịch sự Mason-Kay

Ngọc bích chất lượng tốt nhất, gần như trong suốt với màu xanh ngọc lục bảo rực rỡ, được biết đến với tên gọi Ngọc bích Hoàng gia. Hoàng cung của Trung Quốc từng có một trật tự thường trực cho tất cả các loại vật liệu có sẵn này, và nó là một trong những loại đắt nhất thế giới đá quý.

Màu xanh lá cây có thể thu hút hàng triệu đô la trên thị trường là thuần khiết và xuyên thấu, một màu sắc sống động không có màu xám trông dữ dội ngay cả từ xa. Nó dao động từ màu xanh lá cây thuần khiết đến màu xanh hơi xanh hoặc màu xanh hơi vàng.

Các loại ngọc có giá trị cao khác bao gồm ngọc bói cá, đá với màu xanh lục chỉ kém sinh động hơn một chút so với Imperial; Ngọc táo, có một màu xanh lục vàng đậm; và ngọc bích rêu tuyết, đá màu trắng mờ với những đường gân, mảng hoặc đốm màu xanh lá cây tươi sáng. Các ví dụ nổi bật nhất trong số này hầu như luôn được mua và bán ở thị trường châu Á.

Hoa oải hương là màu có giá trị tiếp theo. Màu sắc đậm chỉ ra một sự cao cấp đáng kể so với các màu nhạt hơn và yếu hơn. Ngọc đen cũng rất phổ biến, cùng với ngọc bích từ cam đến đỏ, đặc biệt là khi những màu này không có màu nâu.

2. Độ trong suốt
Độ trong suốt của Ngọc Cẩm Thạch từ hoàn toàn mờ đục đến bán trong suốt. Ngọc Cẩm Thạch tốt nhất là semitransparent, có nghĩa là văn bản bạn có thể đọc qua nó sẽ hơi mờ. Bởi vì ánh sáng xuyên qua bên dưới bề mặt, Ngọc Cẩm Thạch bán trong suốt có một độ sáng quyến rũ. Nó gần như xuất hiện để phát sáng, làm tăng sự quyến rũ của một màu xanh lá cây tươi tốt hoặc màu hoa oải hương phong phú. Ngọc bích ít mong muốn nhất là hoàn toàn mờ đục hoặc có các mảng mờ đục hoặc mây phá vỡ sự Độ trong suốt của chúng.

Một số Ngọc Cẩm Thạch đủ trong suốt để cho phép người quan sát nhìn vào đá, tiết lộ độ sâu màu của đá quý và cho giá trị cao hơn.

Để đánh giá tính Độ trong suốt, một số người mua đặt một lát Ngọc Cẩm Thạch mỏng trên một trang in và cố gắng đọc bản in qua đá quý. Nếu độ trong suốt là tuyệt vời, người xem có thể nhìn thấy bản in dễ dàng, ngay cả khi Ngọc Cẩm Thạch có màu xanh đậm. Độ trong suốt tốt đôi khi có thể bù cho việc thiếu màu đồng nhất hoặc độ bão hòa màu thấp.

3. Cấu trúc ngọc
Ngọc Cẩm Thạch có kết cấu mịn, đồng đều khiến mọi người muốn chạm và giữ nó. Kết cấu của Ngọc Cẩm Thạch có thể tốt, trung bình hoặc thô, tùy thuộc vào sự thay đổi kích thước và độ cứng của tinh thể. Các loại kết cấu này đôi khi được gọi là, tương ứng, mỏ cũ, mỏ tương đối cũ và mỏ mới.

Ngọc bích siêu cao cấp lên vàng 18k của cửa hàng Thế Giới Đá Phong Thủy
Khi cấu trúc của Ngọc Cẩm Thạch là hạt mịn, đá quý có kết cấu mịn và độ bóng cao.

Cấu trúc tinh thể tương tự góp phần vào kết cấu của Ngọc Cẩm Thạch cũng góp phần tạo nên độ dẻo dai đặc biệt của nó. Các tinh thể lồng vào nhau của Ngọc Cẩm Thạch, còn được gọi là các hạt, tạo ra một khối nhỏ gọn, phát triển liên kết chặt chẽ với nhau và chống lại sự phá vỡ. Trong những ngày đầu của lịch sử, khi nó được sử dụng cho các công cụ và vũ khí thời trang, khả năng chống vỡ của Ngọc Cẩm Thạch là một trong những lợi thế chính của nó.

4. Kiểu cắt giác cạnh, đánh bóng
Trung Quốc là trung tâm đánh bóng chính của thế giới cho Ngọc Cẩm Thạch. Một số Ngọc Cẩm Thạch từ Myanmar được chế tạo gần nguồn của nó, trong các xưởng cắt gần các chợ ngọc mở của Hpakan, Lonkin, Mogaung và Mandalay. Nhiều máy cắt ở đó vẫn đánh bóng Ngọc Cẩm Thạch theo cách cổ xưa, sử dụng máy tiện tre rỗng được xử lý bằng cát và nước.

Các nhà sản xuất thời trang Ngọc Cẩm Thạch thành một số ít các hình thức trang sức truyền thống đặc biệt. Một số là Cắt theo kiểu bản liền(khuôn đá làm nhẫn), được chạm khắc hoàn toàn từ một mảnh thô. bản liền bao gồm Vòng Tay, nhẫn và mặt dây chuyền.

Cabochons với nhiều hình dạng khác nhau, vòng tay bản liền và hạt tròn hoặc chạm khắc là những phong cách trang sức Ngọc Cẩm Thạch phổ biến nhất. Tuy nhiên, màu xanh đậm, thậm chí, màu xanh lá cây này là không phổ biến.

Ngọc Cẩm Thạch chất lượng tốt nhất thường được cắt thành cabon để sử dụng trong nhẫn và đồ trang sức khác. Khi người mua đánh giá cabochons, họ xem xét tính đối xứng, tỷ lệ và độ dày. Hiệu chuẩn không quan trọng đối với vật liệu chất lượng hàng đầu vì nó là chất lượng thương mại hơn. Các cabonons Ngọc Cẩm Thạch tốt nhất hiếm khi được cắt theo kích thước hiệu chuẩn vì mục tiêu của người cắt là để tiết kiệm trọng lượng thô.

Ngọc Cẩm Thạch chất lượng tốt cũng có thể được cắt thành hạt tròn, được lựa chọn cẩn thận và xâu thành chuỗi. Màu sắc và kết cấu là những yếu tố quan trọng nhất để kết hợp hạt Ngọc Cẩm Thạch. Các nhà sản xuất cũng phù hợp với tính Độ trong suốt, kích thước và tính đối xứng của vết cắt. Bởi vì kết hợp rất khó khăn, đặc biệt là về màu sắc, các sợi dài hơn hoặc hạt lớn hơn có thể bán với giá cực cao.

Vòng tay ngọc cẩm thạch cao cấp nước trong mịn cho khách hàng

Chiếc vòng ngọc bích, được chạm khắc đầu tiên ở Trung Quốc từ nephrite, là một phong cách được cho là có từ ít nhất bốn nghìn năm trước. Một vòng tròn mịn màng của Ngọc Cẩm Thạch sáng bao quanh cổ tay được cho là, ngay cả ngày nay, để mang lại hòa bình và bảo vệ cho người đeo nó. Ngọc bích có thể là những mảnh trang sức rất quan trọng.

Một số Vòng Tay là Cắt theo kiểu bản liền. Khi một thợ cắt thời trang một chiếc vòng từ một mảnh thô, rất nhiều kết quả giảm cân. Vì lý do này, vòng đeo bản liền có giá cao hơn vòng đeo bao gồm nhiều mảnh được nối với nhau bằng bản lề kim loại quý.

Biểu tượng vĩnh cửu của Trung Quốc, hay bi, mang ý nghĩa tâm linh to lớn đối với nhiều người sành ngọc bích. Hình dạng rất đơn giản: một đĩa lồi hoặc đầy đặn với một lỗ tròn ở trung tâm của nó. Lý tưởng nhất là Ngọc Cẩm Thạch nên rộng hơn gấp đôi so với lỗ.

Nhẫn Ngọc Cẩm Thạch thường là các dải Ngọc Cẩm Thạch đơn giản. Các ban nhạc tốt nhất cho thấy màu sắc đồng đều trên tất cả các cách. Một biến thể trên đây là vòng yên ngựa, một dải chắc chắn với đỉnh hình chữ nhật được chạm khắc.

5. Kích thước và trọng lượng
Kích thước Ngọc Cẩm Thạch thường được biểu thị bằng milimét. Giá trị của cabochons, hạt và vòng tay Bản Liền tăng lên với sự gia tăng kích thước, tất cả các yếu tố chất lượng khác là như nhau. Với Ngọc Cẩm Thạch đế quốc chất lượng hàng đầu, sự khác biệt nhỏ về kích thước có thể tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị. Với nephrite, kích thước lớn hơn không làm tăng giá trị đáng kể trong hầu hết các trường hợp.

 

Bài Viết Liên Quan