9 Mẹo Làm Thế Nào Để Thức Suốt Đêm Mà Không Mệt

Đôi khi không thể tránh khỏi những cơn sợ hãi cả đêm. Có thể bạn có một công việc mới làm việc theo ca đêm, đó là tuần cuối cùng, hoặc bạn đang có một bữa tiệc ngủ. Bất kể lý do của bạn là gì, thức suốt đêm là điều khó khăn.

Giấc ngủ của con người tuân theo nhịp sinh học tự nhiên. Nhịp sinh học của bạn giống như đồng hồ bên trong ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành vi trong suốt cả ngày. Nhịp điệu tuần hoàn dựa trên độ sáng hay tối của môi trường xung quanh bạn.

Khi bộ não của bạn cảm nhận được bóng tối bên ngoài, cơ thể bạn bắt đầu tiết ra một loại hormone gọi là melatonin. Melatonin làm cho bạn buồn ngủ và chuẩn bị cho cơ thể của bạn vào giấc ngủ.

Thức cả đêm đồng nghĩa với việc chống lại quá trình tự nhiên này, không chỉ khó khăn mà còn không tốt cho sức khỏe. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và tập trung của bạn. Nó thậm chí có thể nguy hiểm.

Nếu bạn phải thức đêm, những mẹo sau đây có thể giúp bạn làm điều đó một cách an toàn.

1. Luyện tập

Cách dễ nhất để thức cả đêm là đặt lại đồng hồ bên trong của bạn. Quá trình này có thể mất đến một tuần, nhưng hoàn toàn có thể. Ban đầu, bạn có thể bị buồn ngủ nghiêm trọng, nhưng cơ thể của bạn sẽ bắt kịp.

Nếu bạn đang chuyển sang làm ca đêm, hãy dành cho cơ thể bạn một vài ngày luyện tập. Nhịp sinh học của bạn vẫn phụ thuộc vào các tín hiệu ánh sáng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ngủ trong một căn phòng rất tối vào ban ngày. Rèm che sáng và mặt nạ che mắt đặc biệt hữu ích.

2. Uống cà phê

Cà phê là một thức uống hữu ích và có thể làm tăng sự tỉnh táo của bạn. Nó giúp chống lại một trong những chất tự nhiên mà cơ thể bạn tiết ra khiến bạn buồn ngủ.

Khoa học đã phát hiện ra rằng liều lượng vừa phải của caffeine (600 miligam [mg] hoặc hơn bốn tách cà phê) có thể cải thiện khả năng suy nghĩ và thực hiện nhiệm vụ của bạn, nhưng liều cao (900 mg trở lên) có tác dụng ngược lại. Caffeine liều cao có thể gây ra các triệu chứng như lo lắng và run rẩy khiến bạn khó tập trung hơn.

Để thức cả đêm, đừng dựa vào một liều lượng lớn caffeine. Quá nhiều cà phê có thể dẫn đến đau dạ dày. Thay vào đó, hãy thử uống một vài liều lượng nhỏ hơn trong suốt đêm chẳng hạn như uống cà phê đen, viên uống chứa caffeine hoặc kẹo cao su có chứa caffein.

3. Tránh uống nước tăng lực, nước ngọt có ga

Nước tăng lực chứa nhiều lượng caffein khác nhau, thường tương đương với một đến năm tách cà phê. Chúng cũng chứa guarana, một thành phần cũng chứa caffein, làm cho tổng lượng caffein cao hơn so với lượng caffein xuất hiện.

Khi sử dụng nước tăng lực, rất khó để biết chính xác lượng caffeine bạn đang tiêu thụ và liều lượng caffeine cực cao có thể gây độc. Chúng đặc biệt nguy hiểm khi trộn với ma túy hoặc rượu. Năm 2011, hơn 20.000 người phải vào viện cấp cứu vì nước tăng lực.

4. Chợp mắt ngắn giữa các quãng làm việc

Thực hiện một loạt các giấc ngủ ngắn suốt đêm có thể giúp bạn tỉnh táo. Mặc dù nó không bằng một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm, nhưng những giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe. Hầu hết đối với những người làm ca đêm nhận thấy rằng giấc ngủ ngắn giúp giảm buồn ngủ và cải thiện hiệu suất.

Cố gắng ngủ từ 15 đến 20 phút trong thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn đang lái xe suốt đêm, hãy dừng lại để chợp mắt một chút.

5. Đứng dậy và di chuyển xung quanh

Tập thể dục hàng ngày giúp bạn duy trì một lịch trình ngủ lành mạnh, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên tránh tập thể dục vào buổi tối muộn, nếu bạn muốn ngủ ngon vào ban đêm. Đó là bởi vì cơ thể bạn tạo ra rất nhiều năng lượng khi bạn tập thể dục, có thể giúp bạn tỉnh táo.

Nếu bạn đang cố gắng thức cả đêm, hãy thử tập thể dục nhịp điệu từ 30 đến 40 phút. Nếu bạn không muốn tập thể dục, hãy thử đứng dậy và đi lại. Nhịp qua lại trong 10 phút, đi dạo bên ngoài hoặc nhảy vài nhịp.

6. Lắp bóng đèn sáng hơn

Bóng tối báo hiệu cơ thể bạn giải phóng melatonin, một loại hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng đèn sáng vào ban đêm và tạo bóng tối vào ban ngày có thể giúp những người làm ca đêm thiết lập lại nhịp sinh học của họ.

Tìm một loại đèn có thể phân phối ánh sáng rộng khắp căn phòng. Tìm bóng đèn LED có thể mô phỏng ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo lâu hơn.

7. Sử dụng thiết bị có ánh sáng xanh

Các thiết bị điện tử của bạn, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, TV và điện thoại, phát ra thứ gọi là “ánh sáng xanh”. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị của bạn có thể trì hoãn việc giải phóng melatonin, hormone ngủ. Điều này có thể ngăn bạn trở nên buồn ngủ.

Để giữ cho bản thân tỉnh táo, hãy sử dụng một thiết bị mà bạn có thể tương tác với. Thử chơi trò chơi điện tử trên máy tính hoặc máy tính bảng của bạn. Ánh sáng xanh càng gần mặt bạn, bạn càng cảm thấy tỉnh táo hơn.

8. Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh hoặc nước ấm có thể giúp đánh thức bạn khi bạn bắt đầu mệt mỏi. Nếu không muốn tắm, bạn có thể dùng nước lạnh dội vào mặt. Đánh răng có thể làm cho bạn cảm thấy sảng khoái.

9. Uống thuốc chống buồn ngủ

Modafinil – Thuốc chống buồn ngủ được nhiều người ưa chuộng

Modafinil là loại thuốc chống buồn ngủ của hãng Provigil. Sản phẩm đã được FDA kiểm định và chấp thuận dùng cho các đối tượng đang gặp rắc rối trong việc tỉnh táo để làm việc hoặc học tập. Và đây cũng chính là một trong những sản phẩm chống buồn ngủ được phần đông nhiều tiêu dùng biết đến và tin tưởng sử dụng.

Trong mỗi viên uống Modafinil chủ yếu chứa thành phần hoạt chất Modafinil với hàm lượng 100mg hoặc 200mg. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần tá dược khác vừa đủ một viên như: hoạt thạch, đường sữa, tinh bột ngô, magne silicat, pididone, natri croscarmelloza, magne stearate,…

Nhờ có những thành phần hoạt chất trên, viên uống chống buồn ngủ Modafinil mang lại những công dụng nổi bật như:

  • Tăng cường khả năng tập trung và nhận thức;
  • Tăng độ xử lý và phản xạ nhanh trong làm việc, từ đó giúp gia tăng năng suất công việc;
  • Giữ tinh thần đủ tỉnh táo dù cơ thể bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất sức;
  • Cải thiện trí nhớ, chống tình trạng quên trước quên sau, tăng khả năng sáng tạo và tư duy;
  • Giúp điều hòa hệ thần kinh, ổn định cảm xúc và tâm lý.

Theo nhận định từ nhà sản xuất, chỉ một viên thuốc Modafinil là có thể giúp tỉnh táo nguyên ngày. Tuy nhiên, sản phẩm này không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Mua Modafinil chính hãng tại đây: https://promodafinil.com/shop/modafinil-chinh-hang/

Bài Viết Liên Quan