Hổ phách đá quý nhẹ nhất

Đầu tiên, đá quý hữu cơ – hổ phách

Hổ phách là một loại nhựa tự nhiên hóa dầu có độ cứng thấp và có thể dễ dàng ghi điểm bằng dao. Đây cũng là loại đá quý nhẹ nhất được biết đến. Hiện nay, việc phân loại hổ phách ở thị trường Trung Quốc trước tiên được chia thành hai loại theo độ trong suốt: loại trong suốt được gọi là hổ phách, dịch mờ trong suốt thường được gọi là sáp ong, hổ phách trong suốt và sáp ong trong suốt được gọi là vàng xoắn Em yêu. Hổ phách và ngọc trai, san hô được gọi là ba loại đá quý hữu cơ, với giá trị trang trí và giá trị bộ sưu tập.

Hổ phách cũng được coi là một vật linh thiêng của cộng đồng Phật giáo. Nó được liệt kê là bảy báu vật Phật giáo cùng với vàng, bạc, ngọc trai, san hô, chuồn chuồn và men, và có giá trị văn hóa cao. 80% đến 90% hổ phách của thế giới được sản xuất tại các quốc gia dọc theo bờ biển Baltic. Hổ phách Baltic có màu vàng, trong suốt như pha lê và có chất lượng tốt, phù hợp với trang sức.

Ngoài ra, cũng có sản lượng hổ phách ở Dominica, Myanmar và Fushun ở Trung Quốc. Do giá trị cao và số lượng lớn hổ phách, nó đã trở thành mục tiêu chính của công nghệ tối ưu hóa. Theo khảo sát, nguyên liệu hổ phách trong nước chủ yếu là các loại sáp ong mật Baltic có độ trong suốt màu vàng thấp, trong khi thị trường thường được tìm thấy ở Jinpo, Xuebo, Greenpe, Jinhuapo, Honghuapu, hổ phách hai màu và mật ong ngọc trai. Nhiều giống ong như sáp ong cũ.

琥珀

Thứ hai, công nghệ tối ưu hóa truyền thống của hổ phách

Có rất ít tài liệu nghiên cứu về tối ưu hóa hổ phách trong và ngoài nước, chỉ trong một số sách liên quan về hổ phách:

Zhang Lili đã đề cập trong System Gemology rằng đun nóng hổ phách trong dầu thực vật có thể làm tăng độ trong suốt của hổ phách và phương pháp này cũng có thể làm cho hổ phách tạo ra “tia nắng mặt trời”;

Zhang Hongbao đã ghi lại trong cuốn sách “Ngọc bích Bohai và Hổ phách nói tốt” rằng công ty Liên Xô Almazjuvelirexport đã phát triển một quy trình có thể thay đổi độ cứng và màu của hổ phách. Nồi áp suất được sử dụng để tăng độ trong của hổ phách, và sau đó nồi điện tử được sử dụng để làm nóng hổ phách. Làm sâu sắc màu sắc của nó;

Trong “Cuốn sách hổ phách”, Williamson George đã chỉ ra rằng đặt hổ phách vào chảo sắt nóng và làm nóng từ từ trong 30 đến 40 giờ có thể thay đổi màu hổ phách thành màu nâu sẫm hoặc thậm chí là màu đen.

Mặc dù phương pháp sử dụng dầu thực vật và cát mịn để đun nóng hổ phách có thể đạt được hiệu quả tối ưu hóa nhất định, nhưng nó không phù hợp cho sản xuất thương mại quy mô lớn và việc sản xuất “tia nắng mặt trời” cũng không thể kiểm soát được và việc sử dụng dầu nóng mang lại rủi ro an toàn. Ngược lại, phương pháp tối ưu hóa của Almazjuvelirexport mang tính khoa học hơn, nhưng phương pháp này tách biệt quy trình tinh chế khỏi quy trình nướng và không cho phép hai quy trình tối ưu hóa tiến hành đồng thời.

Thứ ba, công nghệ xử lý tối ưu hóa thương mại hiện đại của hổ phách

Hiện nay, trong sản xuất thương mại hổ phách trong và ngoài nước, hầu hết quá trình tối ưu hóa được thực hiện bằng lò áp suất hổ phách. Quá trình tối ưu hóa diễn ra trong buồng lò kín. Kỹ thuật viên kiểm soát áp suất bằng cách điều chỉnh lượng khí được đưa vào lò áp suất. Điều khiển nhiệt độ đạt được bằng cách cài đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ thông minh. Cuối cùng, dưới tác động kết hợp của nhiệt độ, áp suất, thời gian và khí xung quanh, các quy trình tối ưu hóa khác nhau như tinh chế hổ phách, màu nướng và popping được thực hiện.

Các quy trình tối ưu hóa khác nhau của hổ phách là tương tự nhau. Nói chung, nó có thể được chia thành bốn giai đoạn cơ bản: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn tải lò, giai đoạn tối ưu hóa và giai đoạn mở.

琥珀

1. Quy trình thanh lọc công nghệ

Thanh lọc đề cập đến một phương pháp để loại bỏ bong bóng trong hổ phách và cải thiện độ trong suốt của nó bằng cách kiểm soát nhiệt độ và áp suất của lò trong bầu không khí trơ. Trong lò áp suất, sưởi ấm làm mềm phần hổ phách, và áp suất tạo điều kiện cho việc xả bọt khí bên trong hổ phách, và khí trơ ngăn chặn sự đổi màu oxy hóa của hổ phách. Chế biến hổ phách nói chung phải trải qua quá trình thanh lọc. Hầu hết các đồng tiền vàng trên thị trường thuộc về các sản phẩm thanh lọc. Đối với các vật liệu có độ trong suốt kém và độ dày lớn, thường cần phải thực hiện nhiều lần tinh chế, hoặc tăng áp suất, nhiệt độ và thời gian thanh lọc để đạt được mục đích làm cho nó hoàn toàn trong suốt. Các loại sản phẩm được tinh chế chủ yếu là Jinpo và mật ong ngọc trai.

Goldper dùng để chỉ hổ phách trong suốt và vàng nhạt màu vàng nâu. Puer vàng tự nhiên chủ yếu được sản xuất ở biển Baltic, Thái Lan và các khu vực khác. Một số cá chép vàng hiện đang được bán trên thị trường được tối ưu hóa từ sáp của biển Baltic. Sự xuất hiện của mật ong ngọc trai giống như lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng, nghĩa là trung tâm mờ đục và đồng nhất của sáp ong được bao quanh bởi vàng trong suốt. Mặc dù mật ong ngọc trai tự nhiên cũng được tìm thấy trong tự nhiên, hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều được tối ưu hóa giống. Do việc tinh chế hổ phách dần dần được thực hiện từ bên ngoài, độ trong suốt gần với lớp bề mặt được cải thiện trước tiên, do đó, bên trong sáp chưa được tinh chế kỹ lưỡng sẽ giữ lại một “đám mây” mờ đục và cuối cùng tạo thành một sản phẩm mật ong.

Kimper

Ngọc trai mật ong

2. Công nghệ nướng màu

Máu là một loại hổ phách quan trọng, thường được sử dụng để chế tạo các dụng cụ tôn giáo như chuỗi hạt và vòng đeo tay. Trong số các tế bào máu tự nhiên khác nhau, máu Miến Điện là nổi tiếng nhất, nhưng màu của nó là màu xám và tạp chất, do đó, máu trên thị trường chủ yếu là nướng nhân tạo. Cái gọi là màu nướng, nghĩa là trong điều kiện nhiệt độ và áp suất, thành phần hữu cơ của bề mặt hổ phách bị oxy hóa để tạo ra một loạt các lớp mỏng oxy hóa màu đỏ, do đó màu hổ phách được cải thiện.

Màu đỏ đậm của máu có thể che lấp các tạp chất bên trong và thậm chí bao phủ cấu trúc “máu” ba chiều của hổ phách ép. Quá trình nướng cũng được thực hiện trong lò áp suất kín. Quá trình này về cơ bản giống như quá trình tinh chế. Sự khác biệt duy nhất là thành phần khí trong lò áp suất đã thay đổi. Để tạo điều kiện cho phản ứng oxy hóa, thêm một lượng nhỏ oxy vào khí trơ là rất Cần thiết. Nói chung, thời gian làm nóng càng lâu, hàm lượng oxy càng cao và màu của máu càng đậm.

Các sản phẩm bán thành phẩm hổ phách có thể được lấy trực tiếp từ màu máu sau khi nướng và máu có thể được xử lý để thu được các loại sản phẩm như máu khắc âm và hổ phách hai màu. Hổ phách hình vòng cung được xử lý nhiệt thành màu đỏ đen, bề mặt cong bị vứt đi, bề mặt đáy được bảo quản và nhiều hình ảnh Phật, hình ảnh hoa, v.v. được khắc trên bề mặt dưới, và hổ phách hình hổ phách có thể được xử lý tốt hơn, và nền tối có thể làm nổi bật chủ đề chạm khắc. . Hổ phách hai màu được loại bỏ bằng cách đánh bóng để loại bỏ lớp oxit một phần của tế bào máu, để lộ màu vàng bên trong, do đó hai màu được trình bày đồng thời trong cùng một miếng hổ phách, làm tăng vẻ đẹp của hổ phách.

3. Công nghệ bỏng ngô

Mục đích của quá trình popping là để có được hoa peper, trong đó đề cập đến vũng vàng chứa sự bao gồm của “tia mặt trời” bên trong. Theo màu sắc của “tia mặt trời” có thể được chia thành:

Jinhuapo – Bao gồm “Sun Ray” có cùng màu với màu cơ thể, là sản phẩm xử lý nhiệt trong môi trường yếm khí;

Pe hoa đỏ – vùi “Sun Ray” là ớt vàng đỏ, trong điều kiện tham gia hiếu khí trong quá trình xử lý nhiệt độ và áp suất, các vết nứt mở bị oxy hóa để trở thành màu đỏ, và bề mặt da đỏ bị vứt đi. Cuống hoa màu đỏ giữ lại một phần của thang màu đỏ là một cây nghệ tây hai màu.

Quá trình popping yêu cầu sử dụng nguyên liệu hổ phách có chứa một lượng vùi chất lỏng khí nhất định, đạt được bằng cách phá vỡ sự cân bằng giữa áp suất bên trong và bên ngoài của bong bóng trong hổ phách, do đó áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài, làm cho bong bóng giãn nở và vỡ, dẫn đến vỡ Cái gọi là “tia mặt trời.”

Quá trình của Jinhuapo phù hợp với nửa đầu của quá trình thanh lọc. Sự khác biệt là giai đoạn mở đầu sau khi quá trình gia nhiệt hoàn tất: quá trình thanh lọc có một quá trình làm mát lò miễn phí ở giai đoạn này, và quá trình nổ ngay lập tức bị tắt. Việc cung cấp điện trực tiếp giải phóng khí trong lò.

Quá trình nghệ tây tương tự như của Jinhuapo, ngoại trừ các vết nứt hình đĩa bên trong cần phải mở rộng ra bề mặt, và các vết nứt bị oxy hóa và đỏ trong điều kiện nhiệt độ, áp suất và oxy hóa nhất định. Có hai cách để nổ tung nghệ tây. Cách thứ nhất là xả trực tiếp lò khi nó ngừng gia nhiệt. Sự kết hợp giữa giải phóng áp suất tức thời và điều kiện nhiệt độ và áp suất sẽ làm cho máu vỡ ra. Thứ hai là nướng màu sau khi bông hoa vàng đang bung nở. Quá trình nướng giống như quá trình tạo tế bào máu.

4. Công nghệ quy trình tối ưu hóa Greenpeer

Green Perg là một loại hổ phách quý hiếm, puden xanh tự nhiên có tông màu vàng nhạt, và thường rất giàu thực vật và vùi đất. Từ những năm 1990, một số lượng lớn thân cây màu xanh lá cây tươi sáng và tinh khiết đã dần xuất hiện trên thị trường. Những giống này ban đầu được gọi là hổ phách xanh tự nhiên Caribbean hay hổ phách Baltic quý hiếm. Theo đuổi thị trường, giá của Greenpee đã vượt qua Lanpo. Giờ đây, với sự gia tăng nguồn cung của Greenpeer và sự hiểu biết sâu sắc của mọi người, giá của nó đã giảm xuống mức hợp lý hơn.

Các điều kiện và thông số kỹ thuật của quy trình tối ưu hóa của Greenpe vẫn là bí mật thương mại và không biết chi tiết quy trình cụ thể. Theo các nguồn lực hạn chế hiện có, việc tối ưu hóa Greenpeth cần được thực hiện bằng cách sử dụng hổ phách Colombia (hổ phách trẻ hơn) hoặc một loại hổ phách Ukraine nhất định làm nguyên liệu trong lò áp suất. Quá trình này không chỉ cải thiện màu hổ phách mà còn tăng độ cứng và ổn định.

绿珀

Màu xanh lá cây

Do đó, ngoài các loại bề mặt cong phổ biến và kiểu dáng phù hợp, sản phẩm ớt xanh kiểu bọ cạp mặt đã xuất hiện ở nước ngoài. Hiện tại, Hiệp hội Hổ phách Ba Lan tin rằng công nghệ xử lý là tối ưu hóa màu hổ phách và không thuộc phạm vi của công nghệ xử lý. Do đó, có thể dự đoán rằng trong tương lai, với việc thúc đẩy và sử dụng dần dần công nghệ tối ưu hóa Greenpeer, Green Perg sẽ trở thành một loại hổ phách được tối ưu hóa phổ biến như máu và hoa.

Qua phần giới thiệu ở trên, chúng ta có thể thấy rằng quá trình tối ưu hóa có thể cải thiện màu sắc, độ trong, độ cứng và đặc tính của hổ phách, để nó có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường mà không cần thay đổi các yếu tố cần thiết. Hiện nay, hầu hết các nguyên liệu hổ phách chất lượng đá quý tại thị trường Trung Quốc đến từ khu vực Biển Baltic và Cộng hòa Dominican. Việc thiếu nguyên liệu thô hạn chế sự phát triển của thị trường hổ phách. Nghiên cứu sâu hơn về cơ chế tối ưu hóa hổ phách, cải tiến và đổi mới công nghệ quy trình tối ưu hóa và ứng dụng của nó trong chế biến hổ phách, sẽ giúp nâng cao giá trị thị trường của hổ phách và thúc đẩy sự thịnh vượng của thị trường hổ phách.

Bài Viết Liên Quan