Ngọc bích đen Moyu là gì? Ý nghĩa , Giá trị , Công dụng .

Moyu(墨玉) là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm được sản xuất tại Tân Cương , khu tự trị Tân Cương.Màu sắc của ngọc bích, màu sắc của nó nặng và nhờn, kết cấu tốt, màu đen giống như mực, ánh sáng và sạch sẽ dễ thương, và nó rất nổi tiếng. Độ cứng của nó là về Mohs4o. Nó được coi là một phương thuốc cho dao và dao. Đá màu còn được gọi là “Đá Guimei”. Moyu, nói đến một loại ngọc Tân Cương có giá trị ở Tân Cương . Nó có chất lượng tuyệt vời của ngọc Tân Cương, và nó chắc chắn và dịu dàng. Trong số đó, màu đen thuần khiết giống như mực , màu đen của nó giống như mực, màu sắc nặng và nhờn, kết cấu tốt và trang trí mượt mà.

Tên tiếng trung

Moyu

Tên nước ngoài

Ngọc bích tối

Nơi xuất xứ

Khu tự trị Tân Cương, quận Tân Cương, quận Qiemo, quận Fuping, tỉnh Thiểm Tây , Hoa Liên, Đài Loan, v.v.

Độ cứng

Mohs4o hoặc hơn

Đặc điểm của Moyu

Chỉnh sửa

Lý do tại sao ngọc rất quý và hiếm chủ yếu là do cấu trúc tự nhiên của ngọc.

Phải mất một thời gian dài để hình thành với nó.

1. Tân Cương Moyu là nephrite , vì vậy bài viết đầu tiên xác định xem đó có phải là ngọc bích Tân Cương hay không ;
2. Ngọc mực chứa rất nhiều khoáng chất khác. Ngọc thật phải có màu đen, đục và ánh đèn sân khấu không phải là tông màu xanh lục với jasper.
Tên của màu sắc là ngọc đen để chỉ tên, có màu trắng phía dưới ngọc đen ngọc đen và kết thúc jasper, hai giống khác nhau của mực ngọc bích, có thể được gọi là ngọc bích đen. Nephrite có giá trị cao của ngọc trắng và giá trị của jasper thấp hơn ngọc trắng. Nâng cao Jasper (độ dày chung của thành phẩm) trong trường hợp này sẽ được trình bày mà không chói sáng Bise , kết cấu tốt đầy đủ mực Jasper , không đánh giá cao nhất trong jasper, số lượng kết cấu kém của toàn bộ rất nhiều mực jasper, chủ yếu như một hòn đá . Đáy trắng (hoặc màu xanh ngọc bích dưới) ngọc đen, và mực hơi khác nhau, mực và cả polyethylene mực.

Điểm

Ngọc mực giống như mực là cái gọi là “Ngọc bích” của nhà Đường Gaochun Xuanzang . Một số người trước đây đã gợi ý rằng “Có màu tím và ngọc không?” Bức ảnh được hiển thị là “Ngọc bích”, như được quan sát bởi ánh sáng mạnh và kính lúp. Có thể thấy rằng có vô số graphit giống như điểm nhỏ nằm rải rác đều nhau, vì vậy bề ngoài có màu xám thay vì màu tím, và ngọc bích không phải màu tím.

Trắng đáy ngọc đen (phía dưới màu trắng hoặc màu xanh lá cây), vì số lượng các graphite Qinru chia thành: Một mực điểm phân biệt, mực nhiều, toàn bộ mực, tấm mực, khói xanh
Chất lượng của Mobi: Mobi được đánh giá bởi mức độ đen và ít tạp chất. Bởi vì điôxít sắt vỡ vào mực, có một loại đường, được gọi là đường và chất lượng không được tốt lắm.
Tốt kết cấu màu trắng toàn bộ mực đáy ngọc đen, một số nhỏ. Trong thực tế, họ gọi Moyu, thường thể hiện trong đá nơi uống Ichihara về cái gọi là ” ngọc bích màu xanh và trắng .” ngọc bích màu xanh và trắng được kết xuất trong dòng đen trắng hoặc màu xanh ngọc bích điểm sao đen, hoặc đục hoặc sọc, có thể được gọi là “ngọc bích màu xanh và trắng”, màu xanh và trắng ngọc bích nếu đen (màu xám) trắng rõ ràng, nó cũng được gọi là ngọc bích màu đen và trắng, Tất nhiên, phần màu đen là ngọc như mực, và phần màu xám là ngọc như mực.
Ngọc ở dưới cùng của jasper có màu xanh sáng.
Ngoài ra còn có một viên đá kava màu đen, đầy màu mực, nhưng độ cứng là không đủ, nó không thể được gọi là mực ngọc.

Phân loại giống

Moyu là một loại ngọc Tân Cương khác nhau, mặc dù nó không nổi tiếng như Baiyu, vì sản xuất của nó khan hiếm, nó cũng rất quý, màu sắc tương đối thấp, trên thực tế, chất lượng của ngọc mực, màu sắc phong phú và béo ngậy, cũng có một vẻ đẹp độc đáo Tinh tế và quý giá là khó đến.
Có nhiều loại ngọc mực, vì chúng được hình thành tự nhiên, do đó kết cấu của mỗi loại ngọc (thường được gọi là: chất lượng thịt) rất khó giống nhau, chúng tôi được chia thành bốn loại:

Ngọc trắng Moyu

Ngọc này là một loại ngọc, đen và trắng rất khác biệt, các sọc rất rõ ràng, đen trắng trộn lẫn, đây là sản phẩm tiếp theo, tất nhiên, độ cứng, màu sắc, mật độ, chạy của ngọc Độ (nhờn) và ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến giá trị của ngọc. Ngoài ra còn có màu xanh và màu trắng hoặc trộn với ngọc trắng, chung: ngọc bích màu xanh và trắng. Tốt màu xanh và trắng ngọc giá trị cũng là tốn kém. Có rất ít ngọc mực trên thị trường, và giá rất đắt. Thị trường hết hàng, và không có ngọc như vậy.

Moyu jasper dưới cùng

Theo khách hàng cho biết các nhà máy ngọc này thường được gọi là: jasper màu đen hoặc màu xanh ngọc bích, ngọc bích là như vậy đặc biệt: ít ánh sáng hoặc ánh sáng mặt trời, màu sắc là đen, xanh và trắng, rất đẹp. Tên khác nhau tùy thuộc vào số lượng màu, vì màu nền là jasper, nếu có nhiều thành phần màu đen, nó được gọi là jasper đen. Nếu màu nhiều hơn màu đen, nó được gọi là ngọc bích, thuộc cùng loại ngọc. Tên. ngọc bích này Tun Hwa South Road tại Đài Bắc Far Eastern Xây dựng, tầng hai hoặc thứ ba, bạn có thể thấy, có quầy jasper, nhưng họ bán Jasper là Jasper của Canada , cùng với sự sáng tạo, tôi nghe nói rằng tiêu thụ khá tốt, nhưng không phải là chất lượng Jasper ngọc Wada Canada Jasper tốt, sự khác biệt lớn nhất giữa Canada và Tân Cương Biyu là [mật độ và độ ẩm]. Tân Cương Biyu rất ẩm, nhờn và cảm thấy tốt, trong khi jasper Canada không ẩm và cảm thấy khô.

Đáy mực Moji

Loài ngọc này có màu đen thuần khiết bên trong và bên ngoài ngọc. Không có màu khác được trộn lẫn. Có rất ít ngọc mực, nhưng để tìm ra một viên ngọc đen nguyên chất tương tự như chúng ta ngày nay, có rất ít, vì vậy việc bán ngọc mực được tính bằng gam.

Gobi Moyu

Đúng như tên gọi, viên ngọc này được sản xuất trong Great Gobi và cũng được phân loại. Tuy nhiên, đặc điểm của ngọc Gobi nằm ở độ cứng và mật độ. Sau hàng trăm triệu năm gió, sương và tuyết, ngọc rất tốt, nhưng ngọc Gobi rất khó tìm, đặc biệt là ngọc Gobi tốt, rất hiếm, vì vậy Ngọc Gobi tốt là đắt.
★ Bốn loại ngọc mực trên chỉ được phân loại và mô tả theo nhiều kiểu khác nhau. Mỗi loại ngọc cũng phải được phân loại, từ màu ngọc, mật độ, độ ẩm, hình dạng, kích thước, v.v. Các sản phẩm tốt nhất, trên, giữa và dưới có giá khác nhau do các loại khác nhau.
Nó dày đặc và ẩm ướt, đầy màu sắc, tinh thể rõ ràng và trong suốt. Bông và mực bên trong ngọc là kết cấu tăng trưởng tự nhiên của ngọc, phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên và là cơ sở để xác định chất lượng và tính xác thực.

Taishan Moyu

Trước triều đại Tần và Hán , Ngọc bích đã nổi tiếng ở Trung Quốc. Ngọc Taishan được sản xuất ở phía tây của núi Taishan. Nó được đặt theo tên của các chuyên gia và được chia thành các loại Ta Ta Jasper Jasper , Hồi Taishan Moyu và và Ta Ta Cuiye Jade Nhẫn. Ngọc bích Taishan là một loại khoáng chất không có khía cạnh, chứa nhiều chất hóa học và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Các thùng chứa làm từ loại ngọc này có thể thay đổi các thành phần chất lượng nước, trị bệnh còi xương, làm mới bộ não và kéo dài tuổi thọ. Sản phẩm ngọc bích này kết hợp giữa nghề thủ công truyền thống với nghề thủ công hiện đại, kết hợp sự đơn giản truyền thống với sự thanh lịch và cuộc sống hiện đại.
Tương tự như (Tân Cương) Moyu: Kava Stone (Tân Cương Saitama), Ngọc bích Fuping … dễ dàng được phân biệt vì mật độ không đủ.
Ngọc tương tự Mobi: Đá Kava (Tân Cương Saitama), Đá Taishan.
Ngoài ra, hạt của ngọc mực cũng có thể được phân chia theo các màu mực khác nhau: mực poly, mực rải rác, mực điểm, mực poly, màu mực cao, màu ngọc là đen thuần khiết, mực lỏng, màu ngọc là đen và trắng; Nội dung của mực thấp và được phân phối theo hình chấm.

Nhận dạng

Chỉnh sửa

Trên thị trường, các loại ngọc sau đây dễ bị nhầm lẫn với ngọc mực:
Đá Kava tạo dáng như ngọc. Đặc điểm là cho dù bạn dùng nó như thế nào, nó mờ đục và không nhờn chút nào. Ngoài ra, một điều thú vị cần lưu ý là Đá Kava cũng được sản xuất ở hai con sông ngọc bích nổi tiếng ở Tân Cương, Tân Cương. Tôi không tin rằng bạn đến Tân Cương để xem bãi biển sông ở khắp mọi nơi.
Ngọc bích khói Qinghai đang tạo dáng như một viên ngọc. Tất nhiên, nó được đặc trưng bởi không có đặc điểm phân tán trong màu đen, và màu đen và màu đất là sự chuyển tiếp tự nhiên.
Tân Cương đen jasper giả vờ là ngọc. Thông thường, nó sẽ được sơn màu đen dưới ánh sáng ban ngày, và nếu được chiếu sáng bằng ánh sáng mạnh, nó sẽ tỏa sáng màu xanh lá cây. Bởi vì bản chất của jasper đen Tân Cương là jasper, khoảng giá lớn. Nhận dạng của viên ngọc này trông tối, và thứ hai, có một điểm đen trong viên ngọc dưới ngọn đèn. Chất lượng càng tinh khiết và minh bạch thì càng có giá trị.
Ngọc mực Tân Cương thật được làm bằng than chì xâm lấn vào ngọc trắng. Khi bạn đánh nó bằng đèn, bạn có thể thấy ngọc trắng trên mặt đất, với những chấm đen trên các ngôi sao. Tất nhiên, mặc dù bóng tối là lớp trên cùng, nhưng cạnh của ngọc cũng phải trong suốt, vì nó là ngọc trắng, nó cũng rất nhờn. Nhiều lần, vì tất cả đều là màu đen, vì nó không thể nhìn thấy đáy của ngọc trắng, do đó mọi người bị hiểu nhầm thành đá đen , vì vậy đáy của ngọc trắng vẫn phải, vừa phải. Tóm lại, để phân biệt ngọc mực thật, bạn cần nhìn nhiều hơn, chơi nhiều hơn, tìm kiếm ngọc tốt nhất.

Đánh giá chất lượng Moyu

Mực rất giàu màu đen, đen như sơn nguyên chất, mịn như mỡ cừu, là loại tốt nhất và tốt nhất trong ngọc mực. Có ba khía cạnh đối với nguyên tắc đánh giá của Moyu:
Một là màu sắc. Màu sắc nên là đen, đen thuần khiết, xám và xanh lá cây. Đánh giá màu ngọc và màu ngọc là cùng một nguyên tắc, và độ tinh khiết màu là cái đầu tiên.
Thứ hai, sự phân bố màu sắc phải đồng nhất. Rõ ràng, toàn bộ mực là tốt nhất và mực chỉ có thể được sử dụng làm màu. Việc sử dụng màu sắc hợp lý có thể thêm rất nhiều màu sắc cho chạm khắc ngọc , và dường như ngọc là sống động. Mực chấm rất khó sử dụng, nói chung là trong quá trình chế biến ngọc, đập vỡ và loại bỏ nó.
Thứ ba là mức độ tinh tế của ngọc. Mức độ tinh tế của ngọc là nguyên tắc ưa thích để đánh giá ngọc Tân Cương .

Sự khác biệt giữa đen và đen

Theo cách hiểu truyền thống, ngọc bích được hình thành đặc biệt bởi sự xâm nhập của ngọc trắng và sapphire bằng than chì. Vì ngọc, dĩ nhiên, càng tối thì càng tốt, nhưng phải có ngọc, nếu không thì là đá, hầu hết ngọc đều có màu xám và xám. Nó không phải là màu đen hay trắng. Chất liệu này được gọi là “xanh và trắng”. Nói chung, chất lượng ngọc của “xanh và trắng” khá tinh tế, và chất béo rất tốt. Nó có một cảm giác độc đáo. Màu xanh và trắng “xanh và trắng” rất phổ biến đối với ngọc bích. Có thể được sử dụng để chạm trổ khéo léo, màu đen và trắng khác biệt, nguyên liệu hạt trắng và trắng thường được gọi là đen và trắng, yêu cầu cấp cao nhất “trắng như bánh tráng, đen như mực”, thị trường rất dễ bị nhầm lẫn với “ngọc xanh” trắng của Tân Cương Sự chuyển màu của ngọc Qinghai Yan Khánh là tự nhiên, không có đặc điểm phân tán (không thể nhìn thấy các chấm mực), vì màu đen của nó không phải do sự xâm nhập của than chì.
Sự phân chia chính xác của ngọc mực truyền thống được chia thành mực điểm, bộ sưu tập mực và mực đầy đủ theo hình dạng của than chì. Như tên cho thấy, than chì là một phân phối giống như điểm, poly-ink dày đặc than chì, nhưng không lấp đầy ngọc ban đầu, bề ngoài có màu đen xám, toàn bộ mực là than chì, mỗi không gian của các loại ngọc ban đầu bị chiếm giữ. Và rất dày đặc, toàn bộ màu đen “đen như sơn nguyên chất” là loại hàng đầu, rất hiếm!
Bi đen là một loại ngọc phổ biến ở Tân Cương, màu đậm hơn mực và mực, vì vậy nó còn được gọi là mực ngọc, nhưng bản chất là jasper. Do màu đen ở trên cùng, rất dễ nhầm lẫn toàn bộ mực trong ngọc truyền thống, và toàn bộ mực của đáy ngọc dễ bị nhầm là màu đen. Cá nhân tôi nghĩ rằng điểm chính của sự khác biệt là sử dụng ánh sáng mạnh để chiếu vào, ngọc của đáy ngọc có thể được nhìn thấy bằng các chấm mực đều và mịn, trong khi màu đen và trắng có thể được xem là khối mực của rong biển, và ngọc truyền thống được gắn chặt với bề mặt ngọc. Khi vào, một lớp ngọc bích trong suốt như nhựa phim có thể nhìn thấy giữa lớp ánh sáng và lớp mực. Theo như bàn tay, mực đầy của đáy sapphire mềm mại, và độ dẻo dai là tốt, trong khi bismuth đen cứng và sắc nét, và bề ngoài sáng.
Ngoài ra còn có một con rắn đen ở Tân Cương thường chứa đầy màu đen và màu xanh. Người dân địa phương gọi nó là “Đá Kava”. Người Ngụy có nghĩa là “hòn đá không có ngọc bích”. Những con rắn này được sản xuất trong hầu hết các mỏ sản xuất ngọc bích Tân Cương. Đá. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở độ cứng và ngọc, nhưng ngay cả khi nó có màu đen, nếu không phải là ngọc hay đá thì đó cũng là đá.

Kỷ lục lịch sử

Chỉnh sửa

Fuping đó là tự Tần và Hán đen khai thác mỏ ngọc bích, theo Quận chứa “sản xuất quặng Bắc County, Zhu Jun Quận khai thác lãnh đạo của nhóm để được khắc chữ, thiền định, số người Moyu” cũng nổi tiếng của Trung Quốc “thị trấn đá.” Fuping ngọc đen và các công trình về lịch sử của nền văn minh Trung Quốc có một lịch sử vẻ vang, được gọi là kho tàng nghệ thuật đá mỹ nghệ lớn nhất của Trung Quốc Tây An Beilin , bộ sưu tập của hơn 1.700 mảnh di tích văn hóa, trong đó hơn 80% số Fuping Moyu hệ thống, Tần Li Si ‘s “峄 山”, “Cao Quanbei” ở Dongyang Heyang, ” Sinh nhật của Hoàng Hoàng” của Ouyang Xun , ” Tuo Baota ” của Yan Zhen Khánh , “Tháp bí ẩn” của Liu Gongquan … là một kho báu của tòa thị chính. Ngày nay, bảo tàng tỉnh là một bản sao của đá, hoặc một loại đá thư pháp đương đại nổi tiếng, các vật liệu đá được lấy từ Fuping, và được chạm khắc bởi các nghệ sĩ dân gian giàu có.
Qinchuan 800 tuổi ở trung tâm Thiểm Tây được biết đến với tên Bảo tàng Nghệ thuật Khắc đá ngoài trời. Đây là một nhóm chạm khắc quy mô lớn với nhiều chạm khắc đá, tượng và ngựa kéo. Nó cao 15 mét từ cây cầu và nặng 40 tấn. Đồng hồ Trung Quốc , tượng đài bí ẩn không có chữ trước ngôi mộ khô và ” Zhaoling Liujun ” của kho báu của đất nước đều do Fuping Moyu tạo ra. Trong triều đại nhà Thanh, Hanlin Li Yin đã viết trong cuốn “Tang Ling Mo Yu”: Cui khổng lồ 碛 triệu lớp, họ Đường ở giữa những chiếc lá từ những ngôi mộ, màu xanh lá cây .

Truyền thuyết

Chỉnh sửa

Cách đây rất lâu, tại khu vực Qiaoshan thuộc hạt Fenyang (nay là quận Fuping ), một ngày nọ bất ngờ rơi xuống một nàng tiên. Nàng tiên này không chỉ duyên dáng và xinh đẹp, mà còn có một bộ kỹ năng để làm đá.
Quận Tần Dương là một nơi tuyệt đẹp với phong cảnh đẹp và phong cảnh đẹp. Khi nàng tiên đến Hạt Fenyang, cô bị mê hoặc bởi khung cảnh quyến rũ ở đây: Mặt trăng đêm Lingyue, Người đàn ông đá Baofeng, Cánh lan phượng hoàng, Jinsu Chenzhong, Shidongshusheng, Jinji Changming, Jingui Tianshou, Thác Long Tuyền. Fairy thực sự là một tour du lịch và không thể kết thúc, và nó trông không đủ. Vô thức, tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của thế giới này, và tôi không còn muốn quay trở lại Đền Thiên Đường nữa. Tiên nữ vào rừng thông mỗi ngày, chơi trên sông, thăm đền, leo lên những đỉnh núi nguy hiểm, lênh đênh, đến và đi, tự do và thoải mái, thật hạnh phúc. Theo thời gian, mọi người thấy rằng bất cứ nơi nào bà tiên nghỉ ngơi, tảng đá đều trở thành một viên ngọc tuyệt đẹp . Bởi vì nàng tiên rất bị ám ảnh bởi khung cảnh tuyệt đẹp của dương, cuộc sống tự do và thoải mái, thực sự sống ở núi Phượng Hoàng. Vào ban ngày, nàng tiên biến thành một gian hàng đá, chứng kiến ​​vẻ đẹp bất tận của thế giới. Vào buổi tối, tôi trở thành một nàng tiên, hát nhẹ nhàng và nhảy múa. Kể từ khi có cổ tích, Núi Phượng Hoàng đã trở thành một điệu nhảy của ca sĩ, chim và hoa, núi và rau xanh, và Suhang. Bởi vì điều này, mảnh đất kho báu phong thủy của Zhongling đã được Tang Zhongzong phát hiện và làm nghĩa trang của riêng mình.
Kể từ khi nàng tiên đến núi Phượng Hoàng, hòn đá của ngọn núi đã biến thành Baoyu. Những người ném đá đã lên núi để đập đá và cắt ngọc và khắc tượng. Các chạm khắc của họ là sống động và sống động, tinh tế và di chuyển, màu đen và sơn mài, và sạch sẽ và dễ học. Nhiều thương gia đến đây. Hoàng đế Han và Tang, Wen Xun, cũng đã sử dụng ngọc mực Fuping để chế tạo cẩn thận và xây dựng lăng mộ cho chính mình. Hình khắc tinh xảo của núi Fenghuang nổi tiếng khắp cả nước.
Phoenix núi có họ tới Diao chủ nhà, hãy tham tiền, ma túy Intuit tim. Shi Chengyu nghe nói về một nàng tiên có thể trỏ đến sống ở núi Phượng Hoàng , ông nghĩ: Nếu bạn có thể lấy các nhà cổ tích, gia đình ông không đá toàn bộ thành ngọc đẹp không? Anh càng muốn ở trong tim, anh càng đẹp, anh càng quay đầu, anh càng không nhắm mắt. Khi bầu trời vừa tỏa sáng, anh ta lấy sợi dây và bí mật giấu nó trong hang nơi nàng tiên sống. Anh ta liếm mắt hai tên trộm như một con chuột, đợi đến khi hoàng hôn buông xuống, và nàng tiên trở lại. Bà tiên gạt bỏ miếng gạc đen, đặt nó lên tấm đá và ngủ với quần áo, cố gắng loại bỏ sự mệt mỏi trong ngày. Thật bất ngờ, vừa nằm xuống, chủ nhà đột nhiên lao ra khỏi bóng tối. Nàng tiên tìm thấy ai đó trong hang, ngạc nhiên, bay như lao ra khỏi hang, trôi đi. Kết quả của sự vội vàng, bà tiên thực sự đã quên sợi đen trên đá phiến. Lần này chủ nhà thấy rằng bà tiên đã trốn thoát và truy đuổi mọi cách. Từ núi Fenghuang đến núi Xinyi, và từ núi Jinlu đến núi Jinping, đuổi theo và đuổi theo nó, đuổi theo thở hổn hển, đôi chân mềm mại, và không thể chạy được nữa, nhưng bóng của nàng tiên không bị bắt. Để. Khi đôi mắt của chủ nhà quay lại, họ đột nhiên nhớ ra thứ mực mà bà tiên đã để lại trong hố, và họ chạy đi chạy lại trong tuyệt vọng. Chờ chủ nhà chạy lại hang, không có gì bên trong. [1]
Người ta nói rằng bà tiên này là cháu gái của Nữ hoàng Mẹ. Sợi mực là vũ khí kỳ diệu cho cháu gái của Nữ hoàng Mẹ. Sợi mực này có một liên lạc của đá là màu đen, và đá là ngọc bích. Hoàng Thái Hậu nghe nói rằng chỉ có màu đỏ vàng ngọc xanh trên thế giới không phải là ngọc đen, vì vậy ông ra lệnh cho cháu gái của ông đến thời điểm trái đất của ngọc đen, để bù đắp cho sự thiếu hụt. Thật bất ngờ, chủ nhà này đã bị bỏ lại bởi mực trên núi Phượng Hoàng. Sau khi nàng tiên bước đi, những sợi mực tan chảy như tuyết và dần dần thâm nhập vào đá. Từ đó trở đi, hòn đá của ngọn núi đã biến thành một viên ngọc tối như mực. Núi Phượng Hoàng cũng đã trở thành một thị trấn chạm khắc đá nổi tiếng trong nước.

 

 

Bài Viết Liên Quan