Lý do khiến Emerald – Ngọc Lục Bảo giữ “Ngai Vàng” trong làng ngọc xanh ?

Đá ngọc lục bảo là gì?

Ngọc lục bảo ( Tên tiếng anh là Emerald ) được mệnh danh là vua của ngọc sắc lục  hay ngọc có màu xanh lục nói chung ( ngọc bích , ngọc cẩm thạch , ….)  và là một loại đá quý thuộc hàng thượng hạng và  rất quý (đá dành cho người sinh vào tháng 5, theo phong thủy phương tây), một trong những viên ngọc quý được công nhận trong ngành trang sức quốc tế. Vì màu xanh độc đáo và nét quyến rũ độc đáo, cũng như truyền thuyết kỳ diệu, nó đã được người phương Tây ưa chuộng. Gần đây, nó ngày càng được người dân Thế Giới yêu thích.

Nguồn gốc Ngọc Lục Bảo

Tên của ngọc lục bảo có nguồn gốc từ “ZUMURUD” của Ba Tư cổ đại (nay là tiếng Nga) Sau khi đến Trung Quốc, nó đã được dịch thành , “ngọc lục bảo ” trong hàng trăm năm.  Do đó, “Emerald” chỉ là phiên âm và không liên quan gì đến tên gốc của ngọc lục bảo. Giống như bất kỳ loại đá quý cao cấp khác, ngọc lục bảo có thể đeo bởi bất kỳ ai , không phân biệt là Nam hay Nữ như một số loại đá quý khác như Hồng Ngọc hoặc Đá Đào Hoa, Thạch anh Hồng cho nữ … . Thường thì ngọc lục bảo sẽ là một lựa chọn cực kỳ hợp lý đối với những chiếc nhẫn có màu Vàng bởi viên Ngọc Lục Bảo Tự nhiên màu xanh sẽ làm nổi bật lên sự quyền uy , sang trọng và đẳng cấp của bé lục bảo .

Giới thiệu và lịch sử của Ngọc Lục Bảo

Ngọc lục bảo là một trong những viên ngọc quý từ thời cổ đại. Theo truyền thuyết, khoảng 6000 năm trước, Babylon của Cuba đã dành nó cho bức tượng của một nữ thần. Ở đất nước Chaldean cổ đại của Vịnh Ba Tư, phụ nữ đặc biệt yêu thích trang sức ngọc lục bảo. Hàng ngàn năm trước, người Ai Cập cổ đại và người Hy Lạp cổ đại cũng đã sử dụng ngọc lục bảo để làm đồ trang sức. Người Trung Quốc cũng rất thích ngọc lục bảo. Hoàng đế Youxi của triều đại nhà Minh và nhà Thanh đặc biệt là ngọc lục bảo. Hoàng đế của nhà Minh coi nó cũng quý như đôi mắt mèo xanh vàng, nói rằng “nghi lễ trao vương miện phải có mắt mèo và ngọc lục bảo”. Vành vương miện của Hoàng đế Wanli được khảm một viên ngọc lục bảo lớn, hiện đang được giấu trong Bảo tàng Đinh lăng Lăng mộ Ming. Ngoài số lượng lớn ngọc trai và các loại đá quý khác, thổ cẩm bằng lụa vàng được phủ bởi Hoàng hậu Từ Hi cũng có hai viên ngọc lục bảo nặng khoảng 5 ct  mỗi viên.

Bây giờ, ngọc lục bảo là món quà từ thiên nhiên thuộc tầng kinh tế khác so với các loại đá như thạch anh , sapphire Việt Nam hay ruby Yên Bái rất nhiều, Ngọc Lục Bảo tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc, và đeo nó sẽ mang lại sự bình yên cho cuộc sống. Nó cũng là một hòn đá kỷ niệm cho kỷ niệm 55 năm ngày cưới.

Ngọc lục bảo là một loại đá quý cổ được sử dụng làm trang sức ở Ai Cập cổ đại. Mỏ nổi tiếng vào thời đó – Cleopatra (được đặt theo tên của Cleopatra), hiện đã bị cạn kiệt do khai thác nặng. Ngày nay, nơi nổi tiếng hơn để sản xuất ngọc lục bảo là Colombia. Ngọc lục bảo được sản xuất tại địa phương được coi là chất lượng tốt nhất. Nếu một viên ngọc lục bảo được xác định là Colombia, giá của nó sẽ cao hơn ngọc lục bảo trung bình. Các mỏ khác ở Brazil và Zambia sản xuất nhiều nhất.

Đặc điểm màu sắc Ngọc Lục Bảo

Màu sắc của ngọc lục bảo rất lôi cuốn. Một số người sử dụng rau bina xanh lá cây, xanh lá cây hành lá và xanh lá cây dịu dàng để mô tả nó, nhưng họ không thể thể hiện chính xác màu sắc của nó. Nó có một chút màu vàng trong màu xanh lá cây, và nó có vẻ hơi màu xanh lam. Ngay cả quang phổ dường như thiếu một bước sóng điểm. Thật vậy, không có màu tự nhiên là rất thoải mái cho mắt. Bất cứ khi nào bạn nhìn chằm chằm vào bãi cỏ xanh tươi và lá cây, cảm giác dễ chịu là có thể tưởng tượng được, nhưng nó kém hơn màu ngọc lục bảo. Đó là một trong những viên đá quý có thể khiến mọi người nhìn. Bất kể trời nhiều mây hay nắng, dù dưới ánh sáng nhân tạo hay ánh sáng tự nhiên, nó luôn phát ra ánh sáng dịu và mạnh. Đây là sự quyến rũ của ngọc lục bảo, vua của đá quý màu xanh lá cây.

Emerald là một beryl xanh chất lượng đá quý. Nếu màu xanh lục của nó là để đạt được tông màu xanh trung bình đến mạnh, điều đó có nghĩa là mật độ màu tương đối bão hòa. Màu xanh nhạt thường được gọi là beryl xanh.

Beryl được sản xuất trong tự nhiên và thành phần chính của nó là Be3Al2 [Si6O18], có khoáng chất beryllium aluminosilicate đối xứng hình lục giác. Ngọc lục bảo được hình thành do lượng Cr2O3 thích hợp (0,15 ~ 0,6%). Đó là gia đình beryl, các thành viên xuất sắc nhất.

Thành phần , cấu trúc của Ngọc Lục Bảo

Emerald là một silicat chứa nhôm beryllium. Công thức phân tử của nó là Be3Al2 [Si6O18], thuộc về thành viên “quý tộc” nhất trong gia đình beryl. Là một hệ thống lục giác. Hình dạng đơn tinh thể là một cột hình lục giác, hình nón đôi hình lục giác và hầu hết chúng là các cột hình chữ nhật. Các cốt liệu là dạng hạt, sần và tương tự. Xanh ngọc lục bảo, ánh thủy tinh, trong suốt đến mờ. Chỉ số khúc xạ là 1,564-1,602, độ lưỡng chiết là 0,005-0,009 và độ đa sắc không rõ ràng. Cơ thể không đồng nhất. Độ cứng 7,5, mật độ 2,63-2,90 g / cm3. Sự phân tách không đầy đủ và vỏ bị gãy. Với độ giòn. Dưới chiếu xạ tia X, ngọc lục bảo phát ra huỳnh quang đỏ tinh khiết rất yếu.

Ngọc lục bảo và kim cương, ruby, sapphire còn được gọi là bốn loại đá quý nổi tiếng của thế giới. Tên hóa học của nó là: Beryllium aluminosilicate Be3AL2Si6O18) thuộc họ Beryl. Nó có màu xanh lục rực rỡ do lượng “chrome”. Tính chất vật lý của nó: (1) Độ cứng: 7,5 ° ~ 8 °. (2) Mật độ: 2,67 đến 2,78 g / cm3. (3) Chỉ số khúc xạ: 1,56 đến 1,60. (4) Tính lưỡng chiết: 0,004 đến 0,010. (5) Độ bóng: Độ bóng thủy tinh. Emerald là một viên đá quý có một lịch sử lâu dài. Theo nghiên cứu của các học giả, khoảng 4.000 năm trước, ngọc lục bảo đã được khai quật ở thượng nguồn sông Nile ở Ai Cập và trên bờ biển phía tây của Biển Đỏ. Tuy nhiên, đất nước chúng ta có thể được nhìn thấy từ các di tích văn hóa được khai quật từ lăng của hoàng đế sau triều đại nhà Minh.

Hiệu ứng đặc biệt của Ngọc Lục Bảo

Trong lịch sử văn hóa trang sức phương Tây, ngọc lục bảo đã được coi là biểu tượng của tình yêu và cuộc sống, đại diện cho một mùa xuân sôi động. Theo truyền thuyết, nó cũng là một viên đá quý được sao Kim yêu thích, vì vậy ngọc lục bảo có ý nghĩa thành công và bảo vệ tình yêu. Nó có thể mang đến cho người đeo những ký ức trung thực và đẹp đẽ, và ánh sáng bí ẩn lóe lên khiến nó Trở thành một trong những viên ngọc quý nhất. Kể từ khi ngọc lục bảo được phát hiện bởi con người, chúng đã được coi là có sức mạnh ma thuật để xua đuổi ma quỷ và linh hồn ma quỷ. Người ta sử dụng ngọc lục bảo làm bùa hộ mệnh, linh hồn ma quỷ hoặc đồ trang trí tôn giáo và tin rằng đeo chúng có thể chống lại sự tấn công của những con thú độc. Vào thời Trung cổ, trong nhiều ghi chép về đồ trang sức, ngọc lục bảo là một loại đá quý có khả năng chữa bệnh mạnh. Nó có tác dụng giải độc và hạ sốt. Cả người châu Âu và người châu Á đều tin rằng nó có tác dụng đặc biệt trong điều trị bệnh kiết lỵ. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng bảo vệ gan tốt, có thể làm giảm mỏi mắt. Điều tuyệt vời hơn nữa là ngọc lục bảo có tác dụng làm dịu cơn bão, vì vậy nó cũng có thể điều trị trầm cảm và điên rồ, phụ nữ có ngọc lục bảo có thể duy trì cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, bao gồm cả ngọc lục bảo dưới lưỡi có thể khiến các học viên phải Khả năng dự đoán, màu của ngọc lục bảo sẽ thay đổi khi người giữ bị lừa. Tín hiệu nguy hiểm.

Sự hiểu lầm của con người

Vì tên ngọc lục bảo, nhiều bạn trẻ nghĩ rằng loại đá quý này chỉ có thể được đeo bởi bà hoặc người lớn tuổi. Đây không phải là trường hợp, bởi vì ngọc lục bảo được nhập khẩu từ phương Tây. Chúng lần đầu tiên được phiên âm từ “Zumurud” của Ba Tư cổ đại. Chúng không được đeo bởi người già và phù hợp với người trẻ tuổi. Tại lễ trao giải Oscar 2009, Angelina Jolie đã đeo cả bộ trang sức ngọc lục bảo, cực kỳ sáng và hấp dẫn.

Tên tiếng Anh của Emerald là Emerald, có nguồn gốc từ ngôn ngữ Ba Tư cổ đại, “Zumurud”, ban đầu có nghĩa là đá xanh. Sau này phát triển thành Latin Smaragdus, khoảng thế kỷ 16 sau Công nguyên và trở thành tên tiếng Anh ngày nay. Ban đầu được dịch là Sukeki, Phòng phía Tây được dịch là ngọc lục bảo, và đã được truyền lại cho đến ngày nay. Ngọc lục bảo còn được gọi là “Luzon xanh” và “Ngọc lục bảo”. Người Hy Lạp cổ đại gọi ngọc lục bảo là “đồ trang sức” “phát sáng” và là vô giá. Người châu Âu cổ đại tin rằng ngọc lục bảo có hiệu quả đối với bất kỳ bệnh nào, đặc biệt là đối với các bệnh về mắt và yếu cơ. Nó được ghi lại trong Cựu Ước: Kitô hữu tin rằng sự phục sinh của Chúa Giêsu có liên quan đến ngọc lục bảo. Nó là biểu tượng của sự tái sinh và sở hữu một sức mạnh thần thánh. Người Ấn Độ rất tôn sùng ngọc lục bảo. Họ tin rằng ngọc lục bảo có thể mang lại may mắn cho người đeo và cảm thấy hạnh phúc. Người dân thường tự hào khi sở hữu một viên ngọc lục bảo, và gia đình hoàng gia có rất nhiều báu vật ngọc lục bảo quý giá.

Phân biệt Ngọc Lục Bảo Thật Giả

Sự khác biệt giữa ngọc lục bảo và đá quý màu xanh lá cây tự nhiên tương tự, ngọc lục bảo tổng hợp và hàng giả. Các loại đá quý màu xanh lá cây tự nhiên tương tự bao gồm fluorite, tourmaline màu xanh lá cây, apatit, ngọc lục bảo, sapphire xanh, crom-vanadi-aluminite, ngọc lục bảo nhân tạo và mô phỏng bao gồm ngọc lục bảo tổng hợp, đá ba lớp beryl, và bà ngoại Màu xanh lục, ngọc lục bảo đầy dầu, vv Sự khác biệt như sau: fluorite, microstrip xanh lục, thân đồng nhất, độ cứng nhỏ, mật độ 4, 3,18 g / cm3, lớn hơn ngọc lục bảo, ánh sáng xanh nhạt Tourmaline màu xanh lá cây và tourmaline màu xanh lá cây màu xanh đậm được thay đổi thành màu xanh lá cây thuần khiết sau khi điều trị, với sự lưỡng sắc rõ ràng, khả năng lưỡng chiết cao, 0,18 và mật độ cao. Apatit, một apatit màu lục nhạt với tông màu hơi xanh, có màu xanh lam, độ cứng nhỏ 5 và chỉ số khúc xạ lớn là 1.632-1.667. Nó phát ra lân quang dưới tia cực tím. Ngọc lục bảo, ngọc lục bảo trong mờ chất lượng cao giống như ngọc lục bảo, nhưng ngọc lục bảo có cấu trúc sợi đan xen, có các sợi mỏng, ngọc lục bảo không có cấu trúc này. Ngoài crom-vanadi-aluminite, xanh ngọc lục bảo, cơ thể đồng nhất, ánh kim phụ adamantine mạnh. Ngọc lục bảo tổng hợp, được tổng hợp bằng phương pháp tăng trưởng thông lượng và phương pháp thủy nhiệt, có màu sắc mạnh, huỳnh quang đỏ mạnh dưới tia cực tím và đỏ tươi dưới các bộ lọc màu. Có ba lớp beryl, ngọc lục bảo lót giấy bạc và ngọc lục bảo đầy dầu, có thể được phân biệt với ngọc lục bảo sau khi quan sát và nhận dạng cẩn thận.

Bốn tiêu chí để đánh giá chất lượng của Ngọc Lục Bảo:

(I) Màu sắc: màu xanh lá cây với màu xanh là tốt hơn, màu xanh lá cây với màu xám có chất lượng thấp hơn.

(2) Trong suốt và Tinh Khiết :Cũng giống như những viên đá quý khác , Ngọc Lục Bảo giá đắt hay rẻ tùy thuộc vào độ trong suốt và tinh khiết của viên đá . Các sản phẩm tốt nhất là những sản phẩm trong suốt , tinh khiết, sáng và những sản phẩm trong mờ là những sản phẩm thông thường. Độ tinh khiết: Bên trong của ngọc lục bảo thường có một số vùi hay bọt khí , tạp chất khác, nhưng tìm được viên ngọc lục bảo tinh khiết, là một loại thượng hạng và vô cùng hiếm có. Giá ngọc lục bảo thấp chủ yếu là do độ trong của chúng kém.

(3) Cắt: Cắt tiêu chuẩn được gọi là ngọc lục bảo, có thể phản ánh hoàn toàn ánh sáng của đá quý.

(4) Trọng lượng: Nói chung, các tinh thể ngọc lục bảo không lớn. Sau khi cắt và mài, chất lượng rất tốt. Những người có trọng lượng hơn 2 cara là rất hiếm. Nếu trọng lượng hơn 5 cara thì đó là một kho báu hiếm.

 

Đánh giá và hướng dẫn mua Ngọc Lục Bảo tự nhiên

Đánh giá và mua ngọc lục bảo. Ngọc lục bảo được đánh giá và lựa chọn dựa trên màu sắc, độ trong suốt, độ trong và trọng lượng. Ngọc lục bảo tự nhiên bao gồm ngọc lục bảo Colombia, ngọc lục bảo Ural, ngọc lục bảo Brazil và ngọc lục bảo của Zimbabwe. Các màu chủ yếu là trong suốt, xanh ngọc lục bảo tươi sáng, xanh lá cây màu vàng và như vậy. Sự xuất hiện là mềm mại và mượt mà, và vùi là phổ biến. Nó sáng trong bản phân cực, và có bốn thay đổi về ánh sáng và bóng tối khi nó được xoay 360 độ, đó là một cơ thể không đồng nhất. Tính đa sắc không rõ ràng dưới gương lưỡng sắc. Màu hồng dưới bộ lọc màu. Ngọc lục bảo tương đối giòn, sợ nhiệt độ cao và sẽ biến màu trong trường hợp hỏa hoạn. Chúng sẽ dễ dàng vỡ dưới nhiệt độ cao. Cẩn thận khi đeo và bảo quản chúng.

Nguồn gốc chính của ngọc lục bảo

Nguồn gốc của ngọc lục bảo Nguồn gốc chính của ngọc lục bảo là Colombia, Ural, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Zimbabwe, v.v. Ngọc lục bảo phổ biến nhất hiện nay trên thị trường quốc tế đến từ ba nơi xuất xứ: Colombia, Brazil và Zambia.

Bắt chước và tổng hợp những viên đá giống Ngọc Lục Bảo

Màu của xanh ngọc lục bảo không giống với các loại ngọc lục bảo tự nhiên khác. Với số lượng lớn các đặc điểm bao gồm, những người có kinh nghiệm hơn có thể phân biệt nó. Đối với đá quý tổng hợp, những nỗ lực tổng hợp ngọc lục bảo có thể nói là đã thành công. Về cơ bản, ngọc lục bảo tổng hợp được chế tạo bằng phương pháp thủy nhiệt thay vì phương pháp Veneto. Phương pháp Veneul có một hạn chế trong sản xuất đá quý tổng hợp. Phương pháp này chỉ phù hợp để tổng hợp các loại đá quý có chứa oxit, như corundum và spinel. Điều này là do phương pháp Veilair kết tinh từ các giọt nhỏ thành tinh thể hình quả lê. Trong quá trình, chỉ có các oxit có thể được kết tinh nhanh chóng. Ngọc lục bảo là silicat và do đó không áp dụng phương pháp Veneto. Ngọc lục bảo tổng hợp của Princess Cut thực sự phải là một sản phẩm tổng hợp dạng spinel, bởi vì hầu như không có sự lưỡng sắc và không có vùi do thông lượng gây ra. Nội dung của quá trình thủy nhiệt của ngọc lục bảo chủ yếu là đặt các tinh thể hạt giống vào dung dịch chứa thành phần ngọc lục bảo để làm cho nó kết tinh chậm. Các viên đá quý sau khi kết tinh là tinh khiết và hoàn hảo, và nhiều viên ngọc lục bảo tự nhiên Không hẳn.

Do đó, bộ mô phỏng sẽ thêm một số từ thông trong quá trình sản xuất, để ngọc lục bảo nhân tạo có thể tạo ra các vùi giống như đám mây tự nhiên sau khi kết tinh. Do các loại thông lượng khác nhau, hình dạng của các vùi cũng khác nhau. Thường có thể hình thành các mẫu rất thú vị.

Bộ sưu tập Ngọc Lục Bảo giá trị của Thế Giới Đá Phong Thủy

Vì giá thành lẫn chất lượng mỗi nơi 1 khác nên bạn có thể liên hệ chúng tôi để nhận sự giúp đỡ từ chuyên gia đá quý , viện kiểm định đá quý và có thể tham khảo vài mẫu mặt đá của chúng tôi . Mọi thông tin liên hệ và yêu cầu giúp đỡ xin liên hệ ✅ Hotline/zalo: 0982124296

Bất kỳ đá quý tự nhiên. Nó chủ yếu phụ thuộc vào dự trữ của nó. Sản lượng càng nhỏ, khả năng đánh giá càng cao. Ngọc lục bảo rất hiếm, và thường có tiềm năng đánh giá cao, đặc biệt là ngọc lục bảo chất lượng cao có thể thu thập được nhiều hơn.

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan