Phong thủy là gì? Khái niệm , ứng dụng , thực tiễn

Phong thủy là gì? Khái niệm , ứng dụng , thực tiễn

Phong Thủy Là Gì ?

1.Định nghĩa và nguồn gốc

phong thuy la gì

Phong thủy là một nghệ thuật và khoa học cổ xưa đã được chính thức hóa hơn 3.000 năm trước tại Trung Quốc. Trong dịch nghĩa đen,  phong có nghĩa là “gió” và  thủy  có nghĩa là “nước.” Trong văn hóa Trung Quốc, gió và nước có liên quan đến sức khỏe tốt. Do đó,  Phong thủy tốt (Năng lực phong thủy tốt) có nghĩa là may mắn. Ngược lại, phong thủy xấu (Sha Chi và Si Chi)  có nghĩa là xui xẻo hoặc bất hạnh. 

2.Phong Thủy bắt nguồn từ đâu ? 

Một số nghiên cứu về phong thủy có từ ít nhất 6.000 năm và nó chứa các yếu tố của các ngành nghiên cứu học thuật khác nhau. bao gồm vật lý, triết học, thiên văn học và chiêm tinh học. Nó liên quan chặt chẽ đến  tầm nhìn và sự hiểu biết của Đạo giáo về tự nhiên( đạo giáo phong thủy )Đặc biệt là họ còn cho rằng những thứ này còn sống và chứa đầy chi (Chi. hoặc năng lượng phổ quát trong phong thủy),những năng lượng tự nhiên có ích cho gia chủ . 

Phong thủy đôi khi chỉ được cho là nghệ thuật sắp đặt. Hiểu cách vị trí của bản thân và đồ vật trong một không gian ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong nhiều lĩnh vực. Đó là một khối kiến ​​thức phức tạp dạy cho bạn cách cân bằng và hài hòa với năng lượng trong bất kỳ không gian nhất định nào, có thể là nhà (cách tạo phong thủy tốt trong nhà của bạn), văn phòng hoặc vườn.(cách tạo phong thủy tốt trong khu vườn của bạn) v.v .

3.Tại sao lại có Phong Thủy ?

Mục đích của nó là để tạo ra may mắn cho những người sống trong không gian đó. Mặc dù vẫn bị một số người trong cộng đồng khoa học coi là giả khoa học,nhưng phong thủy đã có tác động đến tính thẩm mỹ của thiết kế nội thất, và bố cục kiến ​​trúc của không gian sống và làm việc ở cả phía đông bản địa và gần đây là văn hóa phương tây.  

Vì vận may có nhiều hình thức, bao gồm sức khỏe tốt hơn, sự nghiệp thành công hay cuộc sống tình yêu trọn vẹn. Mỗi loại phong thủy đều bao gồm những lời khuyên chi tiết cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Các công cụ chính được sử dụng trong việc phân tích phong thủy của bất kỳ không gian nào là la bàn phong thủy và Bát Quái.

4.Hai nguyên tắc phong thủy cơ bản

feng shui is what

Phong thủy tốt cho cuộc sống

Các khái niệm được hình thành giữa phong thủy và Đạo giáo bao gồm các cực của âm và dương. Các đối lập cực không thể tồn tại mà không có các đối thủ khác và lý thuyết về năm yếu tố. Đây là những nguyên tắc sáng lập của phong thủy. 

4.1 Âm dương

Cốt lõi của lý thuyết đạo giáo về âm dương (thuyết âm dương và phong thủy) là niềm tin rằng sự cân bằng giữa nữ tính (âm) và nam tính (dương) là cần thiết để duy trì một dòng chảy tốt, một sự cân bằng , và cuộc sống thành công. 

Trong lý thuyết Đạo giáo và phong thủy, âm dương là hai mặt đối lập phụ thuộc lẫn nhau và luôn phải cân bằng. Nguyên tắc của tính đối ngẫu, ý tưởng cho rằng tất cả mọi thứ là sự pha trộn cân bằng của hai thứ mà tâm ý là gốc rễ của lý thuyết âm dương. 

Trong khi hầu hết các triết lý tâm linh khác tin vào hai mặt đối lập, như thiện và ác, thì hệ thống đạo giáo Trung Quốc tin rằng sự cân bằng giữa các mặt đối lập là trạng thái của sự mong muốn. Sự bất hòa xảy ra khi một nguyên tắc vượt trội hơn nguyên tắc kia, chúng sẽ bị phá vỡ . 

4.2 Năm Nguyên Tố

Theo truyền thống, nghiên cứu phong thủy cho rằng tất cả mọi thứ đều bao gồm trong năm nguyên tố (màu sắc như biểu hiện của 5 nguyên tố phong thủy) trong vũ trụ : gỗ (mộc), lửa (hỏa), đất(thổ), kim loại(kim) và nước (thủy). Mỗi một nguyên tố đều mang một màu sắ nhất định có thể giúp bạn mang lại sự hài hòa cho một không gian cụ thể.

Năm yếu tố có thể tương tác và hoạt động theo bất kì cách nào của riêng chúng.Ngoài ra chúng còn có thể phụ trợ hoặc không thích ứng với nhau trong mối quan hệ giữa các nguyên tố. 

Trong quá trình xây dựng, ví dụ , nước cung cấp độ ẩm cho cây (gỗ) phát triển; gỗ sau đó trở thành nhiên liệu cho lửa; tàn dư của lửa là tro hoặc đất; tro / đất là bản chất của khoáng chất đất hình thành kim loại; và khi kim loại nguội, chúng cho phép nước ngưng tụ, hoàn thành chu trình. Trong một chu kỳ ngược lại, mặt khác, kim loại có thể cắt gỗ; và gỗ có thể phát triển và tiêu thụ đất. một mối quan hệ tương sinh cũng như tương khắc với nhau.  

5.Phong thủy Bát Quái ( Bagua)

phong thủy bát quái

 Phong thủy áp dụng cho nhà ở

Các bản đồ năng lượng phong thủy hoặc hình bát quái ( tất cả về phong thủy bagua cho nhà hoặc văn phòng của bạn) là một khung hình bát giác có chứa những biểu tượng của ” Kinh Dịch (phong thủy và kinh dịch ),” theo nhà tiên tri cổ xưa theo văn bản mà phong thủy dựa trên.

5.1 Khái Niệm

Bát quái (phát âm tiếng trung là “bag-wha”) ví dụ của nhà bạn và các phòng trong đó sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các khu vực khác nhau và các khía cạnh cụ thể của phong thủy. Bát quái về cơ bản là một biểu đồ để bạn có thể đánh giá và cải thiện các phần khác nhau của ngôi nhà, ảnh hưởng đến các lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống của bạn như tình yêu, sức khỏe hoặc sự giàu có. Bạn có thể sử dụng nó để xác định cách đặt đồ nội thất và các đồ vật khác trong phòng để mang lại lợi ích tích cực tối đa. 

5.2 Cách Sử Dụng

Bản đồ bát quái được sử dụng bằng cách trước tiên là ưu tiên lối vào chính của ngôi nhà hoặc lối vào một phòng riêng lẻ, sau đó sử dụng bản đồ để xác định các khu vực chính khác nhau của không gian. Sau đó, các đồ dùng cụ thể có thể được định vị trong các khu vực quan trọng để tăng cường phong thủy. 

Ví dụ, nơi được xác định là khu vực trí tuệ là một nơi tốt cho một chồng sách nhỏ. Trong khi không gian tình yêu và mối quan hệ là một nơi tốt cho một bức ảnh cưới. 

6.La bàn phong thủy (Luo Pan)

la ban phong thuy 

Nguồn gốc phong thủy

6.1 Khái niệm La bàn Phong Thủy

La bàn phong thủy là một dạng chuyên dụng của la bàn từ tính thông thường. Trên thực tế, la bàn từ tính ban đầu được phát minh để sử dụng trong phong thủy, như một công cụ để định vị các tòa nhà và vật thể trong các tòa nhà theo các hướng hồng y cho các mục đích phong thủy cụ thể. 

Trước khi phát minh ra la bàn, các hướng được xác định bằng các dụng cụ thiên văn, chẳng hạn như dụng cụ đo độ cao thiên văn. Còn được gọi là chảo luo, la bàn phong thủy được sử dụng để truy cập thông tin sâu hơn về một trang web hoặc một tòa nhà. Nó bao gồm các dải vòng tròn đồng tâm được sắp xếp xung quanh một kim từ tính. Trong tiếng Trung , luo có nghĩa là “mọi thứ” và pan có nghĩa là “bát”. Điều này có thể được giải thích có nghĩa là la bàn phong thủy chứa tất cả những bí ẩn của vũ trụ.

6.2 Cách Dùng

La bàn phong thủy được sử dụng để xác định hướng thích hợp của bạn khi sử dụng bản đồ năng lượng bát quái(bagua). Để đọc chính xác cho công việc phong thủy của bạn,(làm thế nào để tôi đọc đúng la bàn) bạn không nhất thiết cần một la bàn phong thủy truyền thống, chỉ cần một từ tính chính xác. Nếu bạn quyết định đi sâu hơn, việc sở hữu một la bàn phong thủy truyền thống có thể mang lại những hiểu biết sâu rộng hơn cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn.

7. Phong thủy “Chữa bệnh”

phong thuy tot cho benh nhan 

Phong thủy trong chữa bệnh

Trong phong thủy cũng sẽ cung cấp một loạt các phương pháp chữa bệnh để cải thiện cuộc sống của bạn (25+ phương pháp chữa bệnh phong thủy phổ biến cho ngôi nhà của bạn) mà bạn chưa nghĩ tới . Từ việc sử dụng  bể cá,(Thu hút sự giàu có và phong phú với một thủy cung phong thủy) gương để thu hút sự thịnh vượng, cho đến việc sử dụng pha lê (5 cách sử dụng pha lê trong phong thủy tốt), đài phun nước (cách sử dụng vòi phun nước cho phong thủy tốt trong nhà của bạn )hoặc đồng hồ cho các mục đích cá nhân khác, có nhiều cách bạn có thể cải thiện năng lượng trong nhà hoặc văn phòng bằng các phương pháp phong thủy tốt, lâu bền 

Phong thủy tập trung vào màu sắc (cách sử dụng màu sắc cho phong thủy tốt) là chủ yếu. Thật thú vị khi bạn lựa chọn một cách cẩn thận màu của sơn tường, đồ nội thất hoặc phụ kiện, Vì chúng thể ảnh hưởng đến dòng năng lượng trong nhà của bạn. Nếu bạn thích trang trí thật nhiều cho ngôi nhà , bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc có khả năng mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn, ngoài ra còn giúp ngôi nhà bạn hài hòa hơn.

8. Các trường phái phong thủy khác nhau

truong phia trong phong thuy 

Các trường phái phong thủy

Trên thế giới có một số trường phái phong thủy (hiểu những điều cơ bản của những trường phái phong thủy khác nhau) khác nhau  . Trong số các trường học truyền thống có những trường sử dụng la bàn phong thủy. Những người khác, chẳng hạn như Phong thủy Phật giáo viết tắt của Trường phái Tantric Phật giáo Phong Thủy (BTB, viết tắt), trường phái này đã kết hợp các giáo lý Phật giáo của họ vào thực hành. Ngoài ra còn có một trường phái phong thủy hiện đại khác đã thích nghi với lối sống phương Tây. 

Sức Ảnh Hưởng  

Phong thủy hiện đang là xu thế toàn cầu dành cho những người mong muốn những điều tốt đẹp, sức khỏe , sự nghiệp tình duyên đến với mình và đang lan rộng ra hơn nữa.Bạn cũng sẽ bắt gặp một vài biểu tượng đặc trưng văn hóa mạnh mẽ của phong thủy,cho nên chúng cần được sử dụng một cách thông minh. Khi bạn thành thạo cấp độ cơ bản của phong thủy. Bạn có thể sẽ bắt đầu thấy kết quả mạnh mẽ và sẽ hiểu lý do tại sao phong thủy được sử dụng rộng rãi trong  nhà (cách nhận biết phong thủy tốt trong nhà) và  văn phòng ( Lời khuyên cho phong thủy văn phòng tốt) trên toàn thế giới.

Mặc dù có một số kiến thức của phong thủy rất dễ hiểu và áp dụng, nhưng kiến ​​thức cốt lõi phải mất nhiều năm nghiên cứu. Cũng giống như y học cổ truyền Trung Quốc. Kiến ​​thức phong thủy rất sâu sắc và phức tạp. Bạn càng tìm hiểu về nó, thì lại thấy nó có nhiều điểm để mình khám phá, càng yêu thích về hong thủy nhiều hơn

 

 

 

 

 

 

 


Bài Viết Liên Quan