Tổng hợp kiến thức Ruby từ nguồn ngốc , phân biệt thật giả tới mua bán

Hồng ngọc (màu đỏ, hồng corundum) Ruby (ruby)  , đề cập đến màu đỏ corundum , đó là corundum một, thành phần chính là nhôm (Al₂O₃). Màu đỏ đến từ crom ( Cr ), chủ yếu là Cr2O3, hàm lượng nói chung là 0,1 ~ 3% và cao nhất là 4%. Và nói Ti-chứa màu xanh sapphire , crom Cr màu gây ra bởi các màu sắc khác được gọi chung corundum sapphire. Hầu hết các viên hồng ngọc tự nhiên đến từ châu Á ( Myanmar , Thái Lan , Sri Lanka , Pakistan, Trung Quốc, Tân Cương , Trung Quốc, Vân Nam, v.v.), Châu Phi (Mozambique, Tanzania) , Châu Đại Dương ( Úc ) và Châu Mỹ ( Montana và Nam Carolina, Hoa Kỳ ). Ruby bây giờ, chủ yếu được sản xuất tại Mozambique Hồng ngọc tự nhiên rất hiếm và do đó quý, nhưng hồng ngọc tổng hợp không quá khó, vì vậy hồng ngọc công nghiệp là tổng hợp. Năm 1999, người ta đã tìm thấy một xác chết liên tục màu đỏ và màu xanh ở huyện Changle , tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc . Nó nặng 67,5 carat và được gọi là “đá quý”, đây là một phép lạ hiếm có trên thế giới. Vào năm 2012, tổng cộng 32,7 cara mỏ ruby ​​đã được tìm thấy ở lòng sông của sông Karakash ở huyện Moyu, Tân Cương.

Hồng Ngọc cho người chưa biết !

Thói quen pha lê: Đó là một hệ tinh thể lượng giác và một tinh thể một phần lượng giác phức tạp, dạng tinh thể thường có dạng hình thùng, giống như cột ngắn, giống như tấm, và tương tự. Các cốt liệu chủ yếu là các khối hạt hoặc dày đặc.
Độ sạch: tinh khiết đến mờ đục.
Gloss: Ánh thủy tinh sáng đến kim cương yam .
Chỉ số khúc xạ: 1.762-1.770, (+0.009, -0.005).
Độ bội giác : 0,008 đến 0,010.
Độ phân tán : 0,008 thấp hơn.
Polychromism : lưỡng sắc rõ ràng, thường được thể hiện như: đỏ tím / maroon, đỏ đậm / đỏ, đỏ / cam đỏ, đỏ hồng / hồng.
Ánh sáng : Phản xạ tốt (âm một trục tinh thể ).
Hiệu ứng quang học đặc biệt : hiệu ứng ánh sáng sao , phản ánh ngôi sao sáu phát hấp dẫn hoặc ánh sao mười hai phát dưới ánh sáng của ánh sáng.
Độ cứng Mohs là: 9.
SG (mật độ tương đối): 3,99-4,00.

Sự phân tách : không phân cắt, phát triển vết nứt đáy.

Sự phát quang: Ruby có sự phát huỳnh quang màu đỏ yếu – dưới bức xạ tia cực tím sóng dài và sóng ngắn.
Phổ hấp thụ : Phổ hấp thụ điển hình của Cr. Đường hấp thụ kép 688nm 690nm Đường hấp thụ 668nm 659nm của đường hấp thụ 550nm trung tâm băng rộng hấp thụ (hấp thụ vùng màu vàng-xanh) vùng xanh 476nm485nm 468nm hấp thụ vùng tím.
Nguồn màu: Trace chrome làm cho nó có màu đỏ, hàm lượng chrome càng cao, càng nhiều màu đỏ, màu đỏ nhất thường được gọi là “màu đỏ của chim bồ câu”.
Ý nghĩa tượng trưng: cao thượng, tình yêu, tình yêu.
Tiêu đề: “Vua đá quý”.
Nơi sinh: chủ yếu là đá lửa hoặc khu vực đá biến chất.

Hồng Ngọc Là Gì?

Tên tiếng Anh của ruby ​​là barklyite [1]  hoặc Ruby, có nguồn gốc từ Latin Ruber, có nghĩa là màu đỏ. Tên tiếng Nhật của ruby ​​là ル ビ. Tên khoáng sản của ruby ​​là corundum. (Lưu ý: ngoại trừ hồng ngọc, corundum có màu khác là sapphire . Ví dụ, corundum hồng được gọi là sapphire hồng.) Chỉ có corundum đỏ làm từ Cr mới có thể được gọi là ruby. Màu hồng corundum không có màu Cr.
Ruby thuộc về khoáng vật corundum , lượng giác . Nó có màu đỏ đến hồng vì hàm lượng crôm của nó. Hàm lượng càng cao thì màu càng sáng. Hồng ngọc đỏ được mọi người trân trọng nhất, thường được gọi là ” máu bồ câu đỏ “. Hồng ngọc và ngọc lục bảo, saphia, tourmines , v.v … thuộc chi đá quý màu. Kết cấu ruby ​​cứng và độ cứng chỉ dưới kim cương.
Theo truyền thuyết, các chiến binh Miến Điện thường cắt một cái miệng nhỏ và đặt một viên hồng ngọc vào miệng. Họ nghĩ rằng điều này có thể đạt được mục tiêu bất khả xâm phạm.
Bộ sưu tập đá ruby sao lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới được sản xuất tại khu vực Thung lũng Mugu của Myanmar . Bộ sưu tập được tổ chức tại Hội nghị Saibao tổ chức tại Thanh Đảo vào ngày 11 tháng 3 năm 2012. Năm chuyên gia từ nhà nghiên cứu và chuyên gia thẩm định của Bảo tàng Cung điện Liu Jing đã được đánh giá. Danh hiệu “báu vật dân gian Trung Quốc”. Khu vực xung quanh Mogo , phía đông bắc của Mandalay , Myanmar , là nhà sản xuất hồng ngọc chất lượng lớn.

Một trong những viên hồng ngọc hoàn hảo nhất thế giới là viên ruby ​​ngôi sao “Rose Reeve” 135,7 carat từ Sri Lanka. Viên ruby ​​trong câu chuyện tình yêu ảm đạm nhất thế giới là bộ sưu tập 23,1 carat của viên ruby ​​chim bồ câu Carmen-Lucia được khảm trong một chiếc nhẫn kim cương được tô điểm bằng kim cương. Viên ruby ​​này cũng là thứ quý giá nhất trên thế giới. Một trong những viên đá quý tuyệt đẹp.

Các tính chất vật lý chính là: chiết suất: 1.762 ~ 1.770, tỷ lệ bifold là 0,008 ~ 0,010; mật độ: 4,00g / cm3; với đường hấp thụ điển hình, độ cứng và sapphire cạnh nhau trong viên kim cương, độ cứng lớn thứ hai 9, Do đó, chỉ những viên kim cương có thể được khắc trên bề mặt của nó, có thể dễ dàng vẽ một đường (độ cứng ly 6 hoặc ít hơn) trên bề mặt của kính với một trong các cạnh của nó. Các vết nứt khác nhau hơn, và viên ruby ​​thông thường có nhiều vết nứt bên trong nó, cái gọi là ruby ​​”mười vết nứt chín đỏ”. Nó có sự phân đôi rõ ràng hơn, và đôi khi mắt thường có thể thấy màu sắc của nó thay đổi từ các góc độ khác nhau. Viên ruby ​​ban đầu trước khi chế biến có dạng hình thùng và hình đĩa.
Hồng ngọc tự nhiên chủ yếu đến từ Châu Á (Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka), Châu Phi và Úc, và cũng có một chút ở Montana và Nam Carolina. Hồng ngọc tự nhiên rất hiếm và hiếm, nhưng hồng ngọc nhân tạo không quá khó, vì vậy hồng ngọc công nghiệp là nhân tạo.

Khu vực khai thác hồng ngọc

Myanmar

Có hai khu vực sản xuất chính cho hồng ngọc ở Myanmar, một là Mông Cổ ở Myanmar và hai là Mengsu ở Myanmar.
Mumbai, Myanmar là nơi sản xuất hồng ngọc tốt nhất thế giới. Nó nổi tiếng với màu đỏ của chim bồ câu, do đó, Bur Burma Ruby đã trở thành đồng nghĩa với hồng ngọc chất lượng cao thương mại. Ruby Ruby của Ruby có màu đỏ hồng rực rỡ – loại màu đỏ cao nhất được gọi là màu hồng pigeon màu đỏ, có màu đỏ tinh khiết và có độ bão hòa cao. Hiệu ứng huỳnh quang trong ánh sáng ban ngày có màu đỏ tươi ở mỗi khía cạnh. Nó thường giàu sương mù kim rutile nhỏ, tạo thành một ánh sao. Sự phân bố màu sắc không đồng đều.
Meng Su là một viên hồng ngọc mới được tìm thấy vào những năm 1990, cách Mogok khoảng 200 km về phía đông nam. Đá ruby ​​thường có màu đỏ tía đến màu hạt dẻ và trung tâm của tinh thể ruby ​​thường có màu xanh tím đậm. Sau khi xử lý nhiệt, vết màu xanh tím đậm có phần bị loại bỏ, và nó có màu đỏ sẫm đến đỏ, đôi khi tạo thành khối màu trắng. Dẫn đến sự suy giảm tính minh bạch. Ngoài ra, ruby ​​Mengsu cũng có vùng tăng trưởng song song với bề mặt đáy.

Thái Lan

Thái Lan cũng là một nhà sản xuất và trung tâm thương mại quan trọng cho hồng ngọc, và được báo cáo rằng gần 70% số hồng ngọc chất lượng cao trên thế giới được sản xuất tại Thái Lan. Nguồn gốc của ruby ​​nằm ở Chonas, phía đông nam Thái Lan. Đá ruby ​​Thái có hàm lượng Fe cao, màu đậm hơn, độ trong suốt thấp hơn và màu đỏ nâu đỏ đậm hơn. Không có hiệu ứng huỳnh quang trong ánh sáng ban ngày, nhưng các mặt trong ánh sáng trực tiếp sáng hơn, và các mặt khác có màu đen. Màu sắc đồng đều hơn. Không có sự bao gồm rutile, vì vậy không có nhiều ngôi sao ruby.

Sri Lanka

Hồng ngọc Sri Lanka được biết đến với độ trong suốt cao và màu sắc mềm mại. Hơn nữa, các hạt lớn hơn, và màu sắc của chúng thay đổi rất nhiều, từ đỏ nhạt sang đỏ, hồng, đỏ nâu hoặc nâu đỏ đến đỏ anh đào. Các sản phẩm cao cấp có màu đỏ tươi với tông màu hồng và vàng nhẹ, thường được gọi là đỏ anh đào hoặc đỏ nước. Ngoài ra, ruy băng được phát triển, và kim rutile là tốt, dài và phân bố đều.

Tanzania

Màu sắc phổ biến của hồng ngọc Tanzania là đỏ tía và đỏ cam, trong khi hồng và đỏ ít hơn, có liên quan đến Fe, Ti cao hơn và Cr hồng ngọc tương đối thấp. Hầu hết các vết nứt của ruby ​​không được chữa lành, chứa đầy các hạt lạ và làm giảm độ trong suốt của viên ruby.

Việt nam

Vào những năm 1980, Việt Nam đã phát hiện ra một số khu vực sản xuất ruby ​​mới, chẳng hạn như mỏ ruby ​​gần thành phố Lu’an ở miền bắc Việt Nam, mỏ ruby ​​ở làng Caizhou ở Caijing, trung tâm Jingjing và mỏ ruby ​​ở khu vực bazan phía nam. Trong số đó, ruby ​​Lu’an có sản lượng lớn nhất và chất lượng tốt nhất, tiếp theo là ruby ​​của Cai Châu. Những viên hồng ngọc của cả hai nơi được thu thập từ độ dốc còn lại. Màu hồng ruby ​​từ hồng đến đỏ, với màu tím, màu đỏ của chim bồ câu hiếm, với hiện tượng dải màu được sắp xếp hợp lý.

Trung quốc

Hồng ngọc Trung Quốc chủ yếu được tìm thấy ở Tân Cương, Vân Nam, Trùng Khánh, Thanh Hải và những nơi khác, trong đó ruby ​​Vân Nam tốt hơn một chút. Đá ruby ​​Vân Nam được sản xuất trong đá cẩm thạch phlogopite trong khu vực phân phối của đá biến chất Ailao Sơn ở phía tây Vân Nam, nhưng giá trị khai thác là mỏ cát thứ cấp. Hạt ruby ​​là 1-10mm, màu đỏ hồng và đỏ. Và thậm chí. Tuy nhiên, sự phát triển của nứt, bao gồm tạp chất và tạp chất, đại đa số chỉ có thể được sử dụng làm đá quý bề mặt cong, đá gốc với chất lượng đá quý mặt là rất hiếm. Màu hồng ngọc của Tân Cương Hetian là màu sáng, xanh trong suốt, xanh nhạt, xanh xám, xanh nhạt, đỏ hồng, v.v., không chứa hoặc ít hơn các vùi, mật độ cao, có thể được áp dụng mà không thay đổi màu sắc .

Ý nghĩa và giá trị của hồng ngọc

Ruby là thứ quý giá nhất trong tất cả các loại đá quý trong Kinh thánh. Màu đỏ nóng bỏng của ruby ​​khiến người ta luôn liên tưởng nó với đam mê và tình yêu. Nó được gọi là “hòn đá của tình yêu” và tượng trưng cho sự nhiệt tình của lửa, vẻ đẹp, sự vĩnh cửu và vững chắc của tình yêu. Ruby là ngày sinh của tháng bảy . Hồng ngọc có màu sắc khác nhau đến từ các quốc gia khác nhau, nhưng chúng cũng có nghĩa là một vận may. Màu đỏ luôn là sứ giả của cái đẹp, và ruby ​​là kim chỉ nam tốt nhất để đưa ra những lời chúc cho người khác. Trong số màu đỏ của ruby, giá trị nhất là viên ngọc có màu mạnh nhất, được gọi là ” màu đỏ của chim bồ câu “. Loại màu sáng, mãnh liệt này, có thể được gọi là màu đỏ đậm, cho thấy bộ mặt thật của ruby. Thật không may, hầu hết các viên hồng ngọc đều có màu đỏ và có cảm giác màu hồng, vì vậy những viên hồng ngọc có tông màu máu bồ câu thậm chí còn có giá trị hơn. Bởi vì viên ruby ​​chứa đầy sự giận dữ mạnh mẽ và màu sắc phong phú, những người trước đây nghĩ rằng đó là hiện thân của con chim bất tử, và nó có một ảo ảnh đam mê.
Mọi người yêu thích hồng ngọc và coi nó như một biểu tượng của tình yêu, sự nhiệt tình và đạo đức, một biểu tượng của vinh quang. Truyền thuyết kể rằng những người đeo hồng ngọc sẽ sống cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, tình yêu và gia đình hòa thuận. Thế giới đá quý quốc tế định nghĩa ruby ​​là “Ngày sinh tháng 7”, là biểu tượng của sự cao quý, tình yêu và tình yêu. Ở châu Âu, đám cưới hoàng gia vẫn sử dụng hồng ngọc làm nhân chứng cho hôn nhân. Ở thị trường đá quý quốc tế, viên ruby ​​màu đỏ tươi có tên là đá đực ruby ​​và màu đỏ nhạt được gọi là đá ruby ​​nữ. Khi một người đàn ông có một viên hồng ngọc, anh ta có thể nắm bắt được sức mạnh của những giấc mơ. Nếu một người phụ nữ có một viên hồng ngọc, anh ta có thể có được tình yêu sẽ tồn tại mãi mãi.
Hồng ngọc đỏ được mọi người trân trọng nhất, thường được gọi là “máu bồ câu đỏ”. Màu của nó là màu đỏ tươi và quyến rũ, và nó có thể được gọi là “vương miện của đá quý màu đỏ”. Viên ruby ​​tráng lệ và sang trọng là vua của đá quý, kho báu của kho báu và lợi thế của nó vượt xa tất cả các loại đá quý. Một số sách cổ coi hồng ngọc là “viên ngọc quý nhất trong số mười hai viên đá quý được tạo ra khi Chúa tạo ra mọi thứ”.

Viên hồng ngọc lớn nhất thế giới

Đối với 1700,01 carat ruby ​​được đánh dấu sao thô. Viên ruby ​​dài 6,19 cm, rộng 4,32 cm và cao 6,48 cm. Nó được sản xuất tại Thung lũng Mongol của Myanmar. Nó có màu sắc rực rỡ và không bị che khuất. Nó tự nhiên tạo thành hình dạng núi.
Bộ sưu tập của Carmen Lucia Ruby, Bảo tàng Smithsonian (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia), là viên ruby ​​có chất lượng lớn nhất hiện đang được trưng bày. Nó nặng 23,1 carat và là một viên đá quý vô song. Carmen Lucia đến từ Miến Điện vào những năm 1930 và sau đó chuyển sang châu Âu. Vào những năm 1980, nó được mua lại bởi một nhà sưu tập đá quý ở Hoa Kỳ.
Ruby tượng trưng cho tình yêu, và viên hồng ngọc vô song của thế giới này chứa đầy một tình yêu oi bức. Vào năm 2004, người đàn ông giàu có người Mỹ Pitt Barker đã tặng anh ta cho Bảo tàng Smithsonian dưới tên của vợ anh ta, Carmen Lucia Barker. Sinh ra ở Brazil, Carmen Lucia kết hôn với Pete Barker khi du học tại Hoa Kỳ và kết hôn với Pete Barker vào năm 1978.

Tiêu chuẩn chất lượng hồng ngọc

Các tiêu chuẩn phân loại Ruby chủ yếu dựa trên 1T và 4C: Độ trong suốt, Màu sắc, Độ trong, Cắt, Carat.

Tinh khiết

Độ trong suốt: đề cập đến mức độ mà một viên đá quý cho phép ánh sáng nhìn thấy xuyên qua.
Trong nhận dạng bằng mắt thường của ruby, độ trong suốt thường được chia thành năm cấp: trong suốt, mờ, mờ, trong suốt và mờ đục, như trong Hình 1-1.
1. Trong suốt
Nó cho phép hầu hết ánh sáng đi qua, và khi bạn nhìn vào các vật thể phía sau nó thông qua đá quý, bạn có thể thấy các đường viền và chi tiết rõ ràng.
2. Subtransparent
Nó có thể cho phép nhiều ánh sáng đi qua hơn. Khi quan sát vật thể phía sau nó thông qua đá quý, bạn có thể thấy đường viền của vật thể, nhưng các chi tiết bị mờ.
3. Dịch
Nó có thể cho phép một phần ánh sáng đi qua. Khi quan sát vật thể phía sau nó qua viên đá quý, chỉ có thể nhìn thấy bóng phác thảo của vật thể và không thể nhìn thấy chi tiết.
4. Tinh Khiết
Chỉ một lượng nhỏ ánh sáng có thể đi qua các cạnh của đá quý, nhưng các vật thể phía sau chúng không thể được nhìn thấy qua các viên đá quý.
5. Màu đục
Về cơ bản, ánh sáng không được phép đi qua và ánh sáng bị hấp thụ hoặc phản xạ hoàn toàn bởi vật thể.

Tiêu chuẩn màu

Màu sắc: dùng để chỉ màu của đá quý dưới ánh sáng tự nhiên.
Do nguồn sáng có ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của sapphire đỏ, nên phương pháp quan sát phân loại sapphire đỏ rõ ràng như sau:
1. Đặt đá quý dưới một nền trắng.
2. Quan sát từ bảng đá quý.
3. Quan sát viên ruby ​​dưới ánh sáng tự nhiên.
Thông thường màu ruby ​​càng tinh khiết và phong phú, chất lượng càng cao và giá trị càng cao. Sau khi kết hợp nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến màu sắc của sapphire đỏ, chúng tôi chia sapphire đỏ thành năm cấp độ, trong đó ruby ​​được chia thành năm cấp độ: đỏ đậm, đỏ, đỏ trung bình, đỏ nhạt và đỏ nhạt. Người tiêu dùng có thể phân loại màu ruby ​​đơn giản bằng cách so sánh năm cấp độ của ruby.
Trong phân loại màu, cần xem xét ảnh hưởng của tính đồng nhất của phân bố màu và chống cháy (ánh sáng phản xạ bên trong do cắt) đối với phân loại màu ruby. Thông thường, chúng có thể tăng hoặc giảm mức độ màu của sapphire đỏ theo một cấp độ phụ.

Tiêu chuẩn trong suốt

Sự rõ ràng đề cập đến số lượng bao gồm trong một viên đá quý.
Sapphire đỏ thường chứa một số lượng nhất định. Kích thước, số lượng, độ sống động và vị trí của các vùi có ảnh hưởng quan trọng đến giá trị của sapphire đỏ.
Dưới mắt thường, mức độ của sapphire đỏ được chia thành năm cấp độ, xem tỷ lệ rõ ràng của sapphire đỏ. Hình dưới đây tương ứng với năm mức độ rõ ràng của sapphire đỏ .
Quy mô rõ ràng sapphire đỏ
Mức độ rõ ràng quan sát hiện tượng vị trí
Rất khó để nhìn thấy cấp độ đầu tiên. Rất khó để nhìn thấy bên trong viên đá quý. Chỉ có những khoáng chất nhỏ như kim thường thỉnh thoảng rất khó nhìn thấy trong gian hàng.
Rất khó để nhìn thấy cấp độ thứ hai của đá quý. Rất khó để nhìn thấy bên trong của đá quý. Các khoáng chất khác thường không màu hoặc có màu tương tự như đá quý thường khó nhìn thấy ở cạnh của mặt bàn hoặc khó nhìn thấy ở gian hàng.
Ở cấp độ thứ ba, nội dung bên trong của đá quý có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Nói chung, các khoáng chất không màu lớn hơn hoặc các màu khác tương tự như đá quý thường khó nhìn thấy ở cạnh bàn hoặc có thể nhìn thấy tại gian hàng.
Lớp thứ tư dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Dễ dàng nhìn thấy nội dung bên trong của đá quý. Nói chung, các vết nứt nhỏ hơn hoặc các khoáng chất khác với màu sắc và đá quý khác nhau thường có thể nhìn thấy trên mặt bàn hoặc trong gian hàng.
Lớp thứ năm cực kỳ dễ nhìn bằng mắt thường. Dễ dàng nhìn thấy nội dung bên trong của đá quý. Nói chung, các vết nứt lớn hoặc khoáng chất lớn hơn xuất hiện ở các vị trí khác nhau bên trong đá quý.

Tiêu chuẩn cắt

Cắt: bao gồm định hướng, loại, tỷ lệ, đối xứng và mức độ đánh bóng của vết cắt.
Tinh thể khoáng đỏ sapphire
Hướng cắt: Các tinh thể khoáng của sapphire đỏ thường là thùng, cột và tấm, như trong hình trên. Hướng thẳng đứng của tinh thể khoáng của sapphire đỏ được gọi là trục C. Người ta cho rằng một viên đá quý mặt có thể được cắt vào mặt X và mặt Z, trong đó đỉnh bảng X vuông góc với trục C và đỉnh bảng Z song song với trục C. Từ hình ảnh bên phải, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa khía cạnh X và khía cạnh Z: khía cạnh Z rõ ràng có sự lưỡng sắc. Do đó, khi chúng ta cắt đá thô, chúng ta nên cố gắng làm cho bề mặt của đá quý vuông góc với trục C, bởi vì giá trị của đá quý không có lưỡng sắc cao hơn đáng kể so với đá quý có lưỡng sắc.
Loại cắt: Cắt sapphire đỏ bao gồm đá quý mặt và đá quý trơn, hình dạng cơ bản được hiển thị dưới đây. Các hạt sapphire đỏ lớn hơn thường được cắt hỗn hợp. Thông thường, vương miện được cắt với hình dạng sáng, làm cho đá quý thể hiện khả năng chống cháy hấp dẫn. Gian hàng áp dụng cách cắt hình thang, khiến đá quý được chăm sóc và tăng thêm. Màu sắc tốt.
Tỷ lệ và tính đối xứng của vết cắt: màu sắc của sapphire đỏ là hiện thân của giá trị của nó. Để đạt được màu sắc tươi sáng, góc cắt của sapphire đỏ không có tuyên bố định tính, nhưng những câu hỏi sau đây thực sự sẽ cắt giảm tỷ lệ cắt sapphire đỏ. Và đối xứng gây ra tác động tiêu cực không nhỏ:
Sự bất đối xứng rõ ràng: Mặc dù sự bất đối xứng của sapphire đỏ là không thể tránh khỏi, nhưng sự bất đối xứng rõ ràng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ánh sáng của sapphire đỏ.
Độ lệch tâm đáy: Độ lệch nghiêm trọng của mặt từ tâm sẽ ảnh hưởng đến sự phản xạ đồng đều của ánh sáng từ gian hàng, và cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng chống cháy của sapphire đỏ.
Gian hàng quá sâu: một số gian hàng sapphire đỏ mặt nhẹ hơn thường được cắt sâu hơn để làm đậm màu của đá quý, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, một số đá quý tối hơn áp dụng phương pháp cắt này để tự chăm sóc bản thân, nhưng có tác động lớn hơn đến màu sắc và trong hầu hết các trường hợp, giá của đá quý được tính bằng cách nhân trọng lượng với đơn giá trên mỗi carat. Do đó, khi xem xét giá của đá quý, bạn cũng nên xem xét độ sâu gian hàng của chúng.
Gian hàng quá mỏng: gian hàng quá mỏng sẽ khiến ánh sáng đi vào đá quý và không thể bị phản xạ, do đó hình thành một khu vực cửa sổ lớn hơn, còn được gọi là “rò rỉ ánh sáng”, cũng sẽ có giá trị lớn hơn cho sapphire đỏ. Các tác động.
Mức độ đánh bóng: Mức độ đánh bóng ảnh hưởng đến độ bóng và chống cháy của sapphire đỏ, vì vậy nó cũng là một yếu tố không thể thiếu trong việc đánh giá cắt.

Trọng lượng carat

Trọng lượng carat: dùng để chỉ trọng lượng của đá.
Sapphire đỏ trong cùng điều kiện chất lượng, trọng lượng càng cao, giá càng cao, đặc biệt giá sapphire đỏ chất lượng cao trên 1 carat là gia tăng hình học hơn. Bảng tương ứng kích thước và trọng lượng của các mặt sapphire đỏ thông thường liệt kê sự tương ứng giữa kích thước và trọng lượng của các mặt sapphire đỏ thông thường. Bảng đưa ra một phương pháp cắt tiêu chuẩn để ước tính trọng lượng sapphire đỏ.
Bảng kích thước và trọng lượng của các mặt sapphire đỏ thông thường [7]
Kích thước hình dạng (mm) Trọng lượng hình dạng kích thước (mm) Trọng lượng
Vòng 2.0 0,04-0,05 Hình elip 3 × 5 0,28-0,36
2,5 0,08-0,09 4 × 6 0,53-0,64
3.0 0.13-0.15 4.5 × 6.5 0.72-0.87
3,5 0,20-0,23 5 × 7 0,94-1,16
4.0 0,29-0,35 6 × 8 1,60-1,87
4,5 0,39-0,50 7 × 9 2,37-2,92
5,0 0,53-0,65
5,5 0,71-0,90 hình hỗn hợp dài 3 × 5 0,34-0,44
6.0 0,93-1,15 4 × 6 0,65-0,78
6,5 1,25-1,50 4,5 × 6,5 0,87-1,06
7,0 1,50-1,85 5 × 7 1,14-1,41
7,5 1,80-2,25 6 × 8 1,95-2,29
8,0 2,35-2,85 7 × 9 2,89-3,56
Hình vuông 2,00 0,07 hình ngọc lục bảo 3 × 5 0,30-0,36
2,25 0,11 4 × 6 0,57-0,70
2,50 0,13 4,5 × 6,5 0,78-0,97
3,00 0,22 5 × 7 1,00-1,30
3,50 0,33 5,5 × 7,5 0,35-1,65
6 × 8 1,80-2.10
7 × 9 2,90-3,15
Công thức ước tính trọng lượng Ruby
Đường kính tròn 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0018
Đường kính hình bầu dục 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0020 (đường kính: chiều dài, chiều rộng trung bình)
Hình vuông lai đường kính 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0018 (đường kính: trung bình dọc, ngang và chéo)
Hình dạng hỗn hợp dài dài trung bình 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0022 (đường kính: chiều dài, chiều rộng trung bình)
Hình vuông ngọc lục bảo đường kính 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0023
Hình chữ nhật hình ngọc lục bảo đường kính 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0025
Hình vuông trung bình chiều rộng 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0024
Đường kính hình giọt nước 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0018
Đường kính mắt ngựa 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0017
Đường kính hình trái tim 2 × chiều cao × 4,00 × 0,0021
Lưu ý: Công thức trên dựa trên độ dày trung bình của thắt lưng, gian hàng không nổi bật, và tính đối xứng là tốt hơn. Một vòng eo dày hơn có thể yêu cầu hiệu chỉnh lên tới 10% (trọng lượng đã hiệu chỉnh = trọng lượng ban đầu + trọng lượng ban đầu x 10%), một gian hàng nổi bật có thể yêu cầu 18% và hình dạng không đối xứng có thể yêu cầu điều chỉnh 10%.

Nơi Khai thác hồng ngọc

Môi trường khai thác cứng Ruby: Ruby được sản xuất ở những nơi ít hơn, chủ yếu ở Myanmar, Thái Lan, Sri Lanka, Việt Nam, Ấn Độ, Tanzania , Trung Quốc và những nơi khác. Hơn nữa, thường có một câu nói rằng “mười báu vật và chín vết nứt” có nghĩa là hầu hết các viên hồng ngọc đều có vết nứt, vết vỡ, vết nứt, v.v … Những viên hồng ngọc rất tinh khiết và hoàn hảo là rất hiếm. Sapphire được phân phối chủ yếu ở Myanmar, Thái Lan, Sri Lanka, khu vực Bailin của Campuchia , Kashmir , Ấn Độ , Úc, Montana, Trung Quốc và những nơi khác.
Đá Igneous và đá biến chất là những yếu tố chính trong việc hình thành đá quý corundum. Tiền gửi thứ cấp có nguồn gốc từ các khu vực nơi những tảng đá chính này dễ bị khoáng hóa nhất. Nếu vậy, chúng ta có thể tìm đá quý ở một nơi cụ thể hơn trong một khu vực rộng lớn như vậy.
Kỹ thuật panning thử nghiệm thời gian là một trong những phương pháp khảo sát phổ biến và hữu ích nhất. Về cơ bản, nó bao gồm khám phá sông grit. Do trọng lực được xác định cao của corundum, nó thường tập trung nhiều hơn ở các con sông và lạch sông. Thăm dò bao gồm lấy mẫu các lớp sỏi sông và bắt đầu xuôi dòng sông. Khi thậm chí rất nhỏ corundum được tìm thấy, mọi người thường xuyên làm việc xuôi dòng từ hạ lưu, lấy mẫu trên đường đi. Chấm dứt bất cứ điều gì không được phát hiện. Sau đó, bước tiếp theo là gấp lại vị trí chính xác nơi đá quý bắt đầu theo dõi. Từ đây, việc lấy mẫu tiếp theo sẽ được xác định trên bờ của các dòng sông và suối thích hợp từ corundum.
Làm việc ngược dòng sẽ rất hứa hẹn để mang lại một mảnh corundum cho đá gốc. Tuy nhiên, lý thuyết có xu hướng đơn giản hơn thực tế và phương pháp như vậy đã được sử dụng trong suốt lịch sử để xác định vị trí các mỏ khoáng sản.
Hầu hết các viên hồng ngọc trên thế giới được tìm thấy trong các khu vực nhỏ của phù sa bồi đắp. Môi trường càng quý giá, môi trường phát triển càng khắc nghiệt. Tương tự như vậy, điều kiện khai thác sapphire đỏ rất khó khăn. Ví dụ, viên ruby ​​được sản xuất ở Miến Điện thường cần phải được tước đến độ dày 15 feet để đến lớp sỏi mang đá quý. Sau đó, bạn thực sự có thể của tôi.
Đầu tiên, loại bỏ tảng đá khổng lồ, sau đó tập trung sỏi có chứa đá quý đến một vị trí nhất định và sàng lọc nó bằng một bộ màn hình lưới thép. Các bước chính được chia thành ba bước: bước đầu tiên, loại bỏ kích thước lớn nhất trên sàng cao nhất. Đá, bước thứ hai, loại bỏ sỏi cỡ trung bình trên sàng giai đoạn thứ hai và bước thứ ba, để lại sỏi có kích thước nhỏ nhất trên sàng giai đoạn thứ ba. Sỏi đã được chọn, làm thế nào để chọn đá quý? Phương pháp hoạt động chung là lấy sỏi bằng một tay và lấy đá bằng tay kia. Đặt đá quý đã chọn vào bè tre và đẩy sỏi đã chọn khỏi bàn. Bởi vì có thể có những viên đá nhỏ trong sỏi bị loại bỏ, bạn có thể tiếp tục lựa chọn.
Khi nhu cầu về hồng ngọc tăng lên, thiết bị nặng và phương pháp khảo sát phức tạp được áp dụng. Úc là một trong những nhà lãnh đạo thế giới trong việc phát triển và thăm dò corundum. Trong loạt quy trình này, chúng tôi không chỉ cần kiên nhẫn và sàng lọc cẩn thận, mà quan trọng hơn là kiểm tra sự kiên trì và kiên trì của chúng tôi. Không khó để tưởng tượng rằng việc lựa chọn dần dần các viên đá quý tinh xảo và đẹp từ một số lượng lớn sỏi giống như một lớp cát. Công việc được lựa chọn cẩn thận này tiêu tốn rất nhiều nhân lực, tài nguyên vật chất và thời gian. Khi cuối cùng chúng ta có được một viên đá quý với độ sáng chói, chuyển động đẹp nhất mang theo ký ức về dòng sông đang xuất hiện trước mặt chúng ta. Hiếm và quý hơn.
Các điều kiện để khai thác saphia đỏ khác nhau từ nơi này đến nơi khác. Ở một số nơi, có nhiều mạch pegmatit nhỏ và nhỏ. Những lớp đá này rất dốc và dốc. Ở nơi đá cẩm thạch và pegmatit xen vào nhau, chúng ta có thể tìm thấy corundum và nhiều sapphire được tạo ra trong các lớp phù sa.
Hơn nữa, một số đá quý nằm trên các đảo sa mạc xa xôi, với mùa hè nóng bức và mùa đông khắc nghiệt. Một số mỏ nằm trên vách đá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khai thác các mỏ đá quý và gây ra nhiều khó khăn cho các thợ mỏ.

Phân biệt đá thuộc họ Hồng Ngọc

Với garnet đỏ

Garnet là đồng nhất , không có màng phổi và màu sắc của ruby ​​là rõ ràng
Ruby có huỳnh quang đỏ dưới ánh sáng tia cực tím, trong khi garnet bị trơ
Khi được phóng to, phần bên trong của garnet sạch hơn, và các vùi chất lỏng khí và các thể vùi rắn trong viên ruby ​​rất phong phú.

Với spinel đỏ

Spinel là đồng nhất mà không có pleochroism
Chỉ số khúc xạ thấp hơn ruby
Tinh thể âm tính bát diện với spinel trong một sắp xếp đính cườm

Với tourmaline màu đỏ

Tourmaline có pleochroism rõ rệt hơn
Đá quý mặt có thể nhìn thấy theo đúng hướng

Với andalusit

Andalusite có pleochroism mạnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và màu của nó là nâu vàng xanh lá cây, nâu cam và maroon.
Dưới ánh sáng cực tím sóng ngắn, andalusite không có huỳnh quang màu xanh lục, vàng lục , trong khi ruby ​​không có huỳnh quang màu đỏ trung bình.
Ruby có đường hấp thụ Cr rõ ràng trong vùng màu đỏ

Với kính đỏ

Thủy tinh màu đỏ là đồng nhất và không màu
Phóng to và kiểm tra hiện tượng bong bóng, xoáy, v.v … trong kính đỏ
Có một vết nứt giống như vỏ sò điển hình với các đường vân rõ ràng
Mật độ thủy tinh nhỏ, còng tay nhẹ

Cách chọn hồng ngọc cao cấp

Việc lựa chọn hồng ngọc có thể được xem xét từ các khía cạnh sau:
1. Kích thước hạt: Kích thước hạt ruby ​​càng lớn, giá càng cao.
2. Màu sắc: Có nhiều màu hồng ngọc, tốt nhất là màu đỏ đậm hơn, tiếp theo là màu tím đỏ, tiếp theo là màu hồng đậm hơn, màu tím, màu đỏ hơi nâu, những màu khác như màu đỏ nâu. Màu đỏ đen, hồng rất nhạt là một viên hồng ngọc kém. Ngoài ra, khi xem viên ruby ​​từ mặt bàn, chỉ nên nhìn thấy một màu khi xoay. Nếu các màu khác có thể nhìn thấy, hướng của viên ruby ​​là không chính xác.
3. Màu lửa : Đó là màu của mặt trước của ruby ​​dưới sự chiếu sáng của nguồn sáng. Nó thực chất là sự phản chiếu của độ trong suốt, vết cắt và màu của viên ruby. Một viên ruby ​​tốt được xoay nhẹ (mặt bàn Riêng), có thể thấy rằng có rất nhiều “ngọn lửa” nhỏ nhấp nháy bên trong, và đối với viên ruby ​​chất lượng cao, màu lửa nên chiếm hơn 55% toàn bộ vương miện.
4. Vết nứt: Vì vết nứt của hồng ngọc là phổ biến hơn, khi chọn, hãy cố gắng chọn những viên hồng ngọc có ít vết nứt và mịn hơn, đặc biệt không chọn những viên hồng ngọc đi qua trung tâm của đá quý.

Thủ công trong làm hồng ngọc

Xử lý nhiệt

Khoảng 80% đến 90% hồng ngọc trên thị trường hiện nay được tối ưu hóa một cách giả tạo ở các mức độ khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là xử lý nhiệt.
Khi ruby ​​được làm nóng đến nhiệt độ, màu sắc của ruby ​​thường được cải thiện, độ trong suốt được cải thiện, một số dải ruy băng và các vùi nhất định được loại bỏ, mẫu được làm nóng và các sợi nhỏ được làm lạnh nhanh chóng để loại bỏ các vùi sợi trong viên ruby. Làm mát tạo ra hiệu ứng ánh sao [3]  , chữa lành một phần vết nứt, biến viên ruby ​​chất lượng thấp khác thành viên ruby ​​cao cấp hơn. Vì xử lý nhiệt là một phương pháp vật lý thuần túy, nó được cho là được hiểu là bù đắp cho những thiếu sót của tự nhiên. Ngày nay, ngành công nghiệp trang sức nói chung đã chấp nhận loại đối xử này, được coi là chấp nhận và cho phép. Nó có thể tương đương với ruby ​​tự nhiên thực sự. Nó được bán với giá tương đương mà không cần tuyên bố đặc biệt. Ngay cả khi nó được xác định, nó không được coi là gian lận.

Làm lại

Đây được gọi là công nghệ xử lý khuếch tán . Xử lý khuếch tán là một phương pháp xử lý hóa học nhân tạo để cho phép oxit crom trong thuốc thử hóa học chảy vào mạng tinh thể của corundum, do đó những corundum không màu này có được khả năng tạo ra màu đỏ. Mặc dù cơ chế tạo màu của nó hoàn toàn giống với ruby ​​tự nhiên và không bị phai màu theo thời gian, mọi người vẫn coi phương pháp này là xử lý sau. Đá quý được xử lý như thế này không thể được bán như hồng ngọc tự nhiên.

Thay thế

Spinel đỏ thường bị nhầm lẫn trong tự nhiên với ruby ​​đỏ ruby, ngoài garnet đỏ , tourmaline đỏ và như vậy. Ví dụ, ở Biển Hoa Đông của tỉnh Giang Tô, nó được gọi là “Suling Ruby” và “Hailian Ruby”, thực sự là garnet. Cùng một garnet , ở nước ngoài, có tiêu đề của Arizona Arizona Ruby và và Bohemian Bohemian Ruby. Cái gọi là “ruby Brazil” là topaz đỏ, “ruby Siberia” là tourmaline màu đỏ và vân vân.

Hướng dẫn sử dụng và bảo vệ hồng ngọc

1. Không đeo trang sức sapphire đỏ trong khi chơi thể thao hoặc làm việc nặng để tránh thiệt hại không thể khắc phục do va chạm.
2. Không đặt đồ trang sức ruby ​​và đồ trang sức khác trong cùng ngăn kéo hoặc hộp trang sức. Bởi vì các loại đá quý và kim loại khác nhau có độ cứng khác nhau, chúng bị mòn do ma sát.
3. Khi đeo trang sức ruby, chú ý kiểm tra mỗi tháng một lần. Nếu có sự lỏng lẻo trong cài đặt, hãy sửa chữa kịp thời.
4. Giống như các loại đá quý khác, hồng ngọc sẽ mất ánh sáng khi chúng bị dính dầu và mồ hôi. Do đó, nếu bạn mặc nó thường xuyên, nên giặt mỗi tháng một lần.
5. Cần đề cập đặc biệt đến các loại trang sức không viền và đồ trang sức siêu nhỏ. Nên cẩn thận khi đeo hàng ngày để tránh va chạm lớn. Nếu bạn thấy rằng không có đá trong đồ trang sức không có nắp, bạn không thể tiếp tục đeo nó.
6. Các chất axit-bazơ có tác dụng ăn mòn đối với hồng ngọc và gây ra sự đổi màu của ruby. Vì vậy, trong cuộc sống, hãy cố gắng tránh sự ăn mòn đá quý bởi các chất axit và kiềm như xà phòng, bột giặt và chất tẩy rửa. [4]
Vệ sinh trang sức
1. Làm sạch bằng nước xà phòng nhẹ và bàn chải mềm là cách dễ nhất để làm sạch.
2. Đồ trang sức được làm sạch có thể được làm khô bằng không khí trên một chiếc khăn không có xơ.
3. Sử dụng chỉ nha khoa không có sáp hoặc tăm để loại bỏ bụi bẩn giữa đá quý và chuôi.
4. Không bao giờ sử dụng thuốc tẩy. Clo trong nước tẩy trắng có thể gây ra các vết hố trong hợp kim, phân hủy hợp kim và thậm chí ăn mòn mối hàn.
5. Tránh rửa bằng chất tẩy rửa, chất tẩy và kem đánh răng.
6. Không rửa trong chất tẩy rửa hoặc axit.
7. Tốt nhất là đến cửa hàng trang sức sáu tháng một lần để được “sửa chữa sắc đẹp” chuyên nghiệp để đảm bảo độ bóng được duy trì mãi mãi.
8. Không thể làm sạch vô số lớp trang sức và đồ trang sức siêu nhỏ bằng chất tẩy rửa siêu âm để ngăn đá rơi ra.

Gia công

Corundum ruby ​​là loại đá quý cao cấp phổ biến trên thị trường. Việc tối ưu hóa các loại đá quý này có một lịch sử lâu dài, đa dạng và liên tục đổi mới, chủ yếu trong các loại sau:

 Hồng Ngọc Xử lý nhiệt

Ruby là loại đá quý được sử dụng nhiều nhất để xử lý nhiệt và hầu hết các viên ruby ​​trên thị trường đều là loại đá quý được tối ưu hóa như vậy. Hồng ngọc được sản xuất tự nhiên được xử lý nhân tạo bằng nhiều phương pháp xử lý nhiệt khác nhau để cải thiện màu sắc và độ trong suốt. Cho đến năm 2013, sapphire có chứa sắt có thể được thay đổi từ không màu và vàng nhạt sang vàng hoặc cam, sắt và sapphire có thể được cải thiện từ không màu, xanh nhạt hoặc xanh đen sang xanh đá quý, hồng ngọc từ máu bò Màu đỏ được cải thiện thành màu đỏ máu gà, nghĩa là để loại bỏ tông màu tím hoặc xanh của ruby. Ngoài ra, mọi người cũng có thể loại bỏ các vùi như rutile trong hồng ngọc bằng cách xử lý nhiệt để tăng độ trong suốt của đá. Hoặc ngược lại, cũng có thể thêm một hình kim giống như trong viên đá quý để tạo cho viên đá quý một ánh sao. Phương pháp tối ưu hóa màu sắc hoặc độ trong suốt của đá quý được tối ưu hóa, thường không yêu cầu nhận dạng, không phải khai báo trong bán hàng, ngành công nghiệp không xem xét gian lận.

Điều trị khuếch tán

Phương pháp này là trải một lớp màu mỏng trên bề mặt đá quý bằng cách xử lý nhiệt độ cao, và độ dày của màu thay đổi từ 15 đến 0,42 mm. Nguyên liệu thô nói chung là corundum không màu hoặc màu sáng tự nhiên. Năm 2013, nó cũng được tìm thấy là hữu ích trong việc tổng hợp đá quý corundum. Các màu khuếch tán là xanh, đỏ và cam, và cũng có những ngôi sao trải trên bề mặt đá. Đá quý được xử lý khuếch tán đã thu hút sự chú ý rộng rãi trong ngành trang sức ở nhiều quốc gia khác nhau. Mọi người không được phép bán loại đá quý này trực tiếp như đá quý tự nhiên. Chúng phải được tuyên bố là được khuếch tán khi bán.
Đá quý được xử lý khuếch tán dựa trên thực tế rằng đá gốc là một corundum tự nhiên không màu hoặc sáng màu, màu sắc được khuếch tán một cách nhân tạo vào tinh thể người bởi nhiệt độ cao. Màu sắc được giới hạn ở bề mặt của đá quý, và phần lõi của đá quý vẫn còn nông hoặc Corundum tự nhiên ban đầu không màu, lớp màu của đá quý, có thể được loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn bằng cách cắt hoặc đánh bóng.
Một phương pháp hiệu quả hơn để xác định sapphire được xử lý khuếch tán là bằng cách ngâm và phóng đại dầu, quan sát bằng mắt thường hoặc dưới kính hiển vi. Đặc tính nhiệt độ cao là bề mặt của mẫu trống thể hiện một chất thiêu kết, và một lớp khuếch tán có thể được nhìn thấy bằng quan sát phóng đại. Màu tối đậm đặc và sắc tố khuếch tán thường được lắng đọng trong các vết nứt bề mặt của đá quý hoặc trong các lỗ chân lông xung quanh. Các vùi trong đá quý thường bị tan chảy xung quanh, hoặc “tơ” của rutile được khắc vào các đốm hoặc hấp thụ.
Vì màu sắc được giới hạn ở bề mặt của đá quý, nên các đặc điểm quan sát được khi ngâm dầu là: đường màu sâu hơn hoặc độ nhô cao rõ ràng ở khớp mặt và chu vi vòng eo, và toàn bộ đá quý có màu không đồng đều, và một số mặt có màu sâu, và có Các khía cạnh là nông. Nó được gọi là khía cạnh mảng bám, được gây ra bởi sự kết hợp của độ dày không đồng đều của lớp khuếch tán và đánh bóng quá mức sau khi khuếch tán. Nó thường hoàn toàn không màu ở vòng eo, và toàn bộ vòng eo có thể nhìn thấy rõ, được gọi là hiệu ứng bên eo, trong diiodomethane, các khớp mặt có thể nhìn thấy rõ, và một đường viền màu xanh lam rõ ràng xuất hiện trên toàn bộ, và đá quý tự nhiên không nhìn thấy các mặt. Các ranh giới và các cạnh tổng thể là không rõ ràng.
Corundum hợp nhất, xuất hiện đầu tiên trên thị trường, là sapphire và sau đó là ruby. Từ đầu thế kỷ 21, đã có một phương pháp điều trị khuếch tán màu đỏ cam của corundum, đã được nghiên cứu và màu sắc của nó được tạo ra bằng sắt thấm nhân tạo. Được sử dụng trong giá của đá quý padparadscha corundum đắt đỏ.

Phương pháp khác

Do nhu cầu lâu dài đối với màu đỏ và sapphire, việc sản xuất đá quý corundum chất lượng cao tự nhiên bị hạn chế. Do đó, hầu hết các phương pháp tối ưu hóa đá quý đều được sử dụng trong cải cách màu đỏ và sapphire, như nhuộm, bôi dầu và làm đầy. Nhựa, vv

Nhận dạng đơn giản

Đặc điểm

Ruby là một trong những giống quý trong trang sức. Màu sắc của ruby ​​rất đẹp và dưới nguồn sáng, nó có thể phản chiếu ánh sáng sao sáu tia đẹp và chuyển động, thường được gọi là sáu vạch, được tạo ra bởi cấu trúc tinh thể đặc biệt của ruby , đó là hiện tượng quang học độc đáo của nó. Hồng ngọc có màu trong suốt, mờ và mờ đục, với các sắc thái của màu đỏ nước, hồng, đỏ của chim bồ câu và đỏ hồng. Bởi vì đá quý lớn rất hiếm, những viên hồng ngọc lớn hơn thường thấy thường là giả. Có hai trường hợp ruby ​​giả: đầu tiên là sử dụng một viên ngọc màu đỏ cấp thấp làm viên hồng ngọc, và viên ruby ​​giả không có màu sắc và ánh sáng đặc trưng của ruby. Thứ hai là ruby ​​nhân tạo. Hồng ngọc nhân tạo rất giống với hồng ngọc tự nhiên về trọng lượng , độ cứng và màu sắc cụ thể. Theo trực giác, ruby ​​nhân tạo có kết cấu mịn, không có tạp chất tự nhiên, màu sắc đồng nhất và thường có các hạt lớn, thiếu cảm giác tự nhiên.
Do giá của thị trường cao của hồng ngọc, đã có nhiều cách để cải thiện chất lượng đá quý.

Nhận dạng Hồng Ngọc

1. Lấp đầy các vết nứt của hồng ngọc bằng thủy tinh nhân tạo hoặc các vật liệu khác. Loại xử lý này rất khó để các thẩm định viên không chuyên nghiệp xác định bằng vẻ bề ngoài.
2. Mặt trên của ruby ​​sandwich là một lớp corundum tự nhiên trong suốt. Gian hàng bên dưới là một viên đá quý tổng hợp. Có thể nhìn thấy các vùi tự nhiên từ trên cao, bị nhầm lẫn với hồng ngọc tự nhiên.
3. Ngoài ra, còn có một phương pháp đốt lửa trong đó corundum không màu ban đầu được đặt trong một vật liệu hóa học có chứa nguyên tố tạo màu, sau đó nung nóng ở nhiệt độ cao để làm cho nguyên tố tạo màu xuyên qua bề mặt của đá quý, do đó làm cho corundum không màu Trở thành một viên hồng ngọc.
Tuy nhiên, màu sắc chỉ chạm đến bề mặt của đá quý và không thể thâm nhập sâu vào bên trong, do đó đá quý không thể được đánh bóng lại hoặc đánh bóng , nếu không màu bị xử lý sẽ bị mất. [5]

Đá tổng hợp

Năm 1900, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp thêm một lượng nhỏ oxit crom sau khi nấu chảy oxit nhôm để tạo ra 2g ~ ~ 4g ruby. Đến cuối thế kỷ 20, có thể sản xuất hồng ngọc và saphia lên tới 10g.
Đá ruby ​​tổng hợp rất cứng và thường được sử dụng để chế tạo đồng hồ cho đồng hồ và đồng hồ. Chúng cũng có thể được sử dụng trong laser trạng thái rắn. Sapphire tổng hợp có thể được sử dụng để chế tạo các dụng cụ quang học vì nó có thể truyền ánh sáng cực tím và khả kiến.

Hồng Ngọc Tổng Hợp

Hồng ngọc tổng hợp là vấn đề nan giải nhất so với hồng ngọc được tối ưu hóa nhân tạo. Viên ruby ​​tổng hợp sớm nhất lần đầu tiên được làm từ bột alumina bởi một nhà hóa học người Pháp Wei Nuoyi. Viên ruby ​​tổng hợp đã tràn ngập thị trường. Mọi người không chỉ sử dụng nó để làm một số đồ trang sức trang trí rẻ tiền, mà còn sử dụng nó như một viên hồng ngọc tự nhiên.

Phương pháp thông lượng

Năm 1963, Công ty Chatham của Hoa Kỳ đã sử dụng một phương pháp thông lượng để tổng hợp một viên ruby ​​tổng hợp mới có tên là Chatham Ruby. Các phương pháp thông lượng này tổng hợp các viên hồng ngọc, có hình dạng gần giống với hồng ngọc tự nhiên hơn và do đó dễ bị đánh lừa hơn. Để xác định các đặc điểm vi mô giữa hồng ngọc giả và hồng ngọc tự nhiên, rất khó cho hầu hết các nhà sưu tập đầu tư thông thường. Vì vậy, tốt nhất là yêu cầu các thẩm định viên có liên quan để thẩm định chi tiết.

Phương pháp thủy nhiệt

Sự tổng hợp thủy nhiệt của hồng ngọc khó xác định hơn so với tổng hợp thông lượng của hồng ngọc. Đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất vẫn là sự hiện diện của các tinh thể hạt giống, ngoài ra, đôi khi có thể nhìn thấy một số vùi “giống như bánh mì”, một số khác có kết cấu vi sóng. Nếu các tính năng này không được tìm thấy, chúng chỉ có thể dựa vào các phép đo chi tiết của các thiết bị lớn phức tạp hơn như máy quang phổ hồng ngoại và đầu dò điện tử.

 

Bài Viết Liên Quan