Đặc điểm lớn nhất của nghệ thuật mã não là sự đa dạng về màu sắc.

Vào thời nhà Minh, thuốc lá bắt đầu được đưa vào Trung Quốc (thuốc lá đã không được nghe thấy từ thời cổ đại, khi nó ở gần nhà Minh, nó nằm giữa vùng đất rộng lớn và rộng lớn, và vùng đất được trồng ở vùng đất sau thời Wu Chu, Zhang Jiebin. Được sản xuất và phát triển. Trong quá trình lưu thông, khói khô đã trở thành cách hút thuốc phổ biến nhất trong khu vực tư nhân. Bộ dụng cụ hút thuốc lá khô bao gồm điếu thuốc lá, que thuốc lá, bình thuốc lá và bao thuốc lá. Người giữ thuốc lá, còn được gọi là người giữ thuốc lá, đề cập đến người giữ thuốc lá của khói khô trong thị trường thu gom. Bởi vì thuốc lá không đốt trực tiếp trong ống ngậm, nên ống ngậm được sử dụng rộng rãi, bao gồm các góc tre và gỗ, kim loại ngọc và vân vân. Trong số đó, giá đỡ thuốc lá mã não đặc biệt phổ biến vì kết cấu đẹp và nhiều hoa văn khác nhau.

玛瑙烟嘴

Nói chung, người giữ thuốc lá mã não có thể được chia thành hai loại: đồng bằng và máy. Giá đỡ thuốc lá mặt phẳng là phổ biến hơn, thường hình trụ hoặc có hình dạng ánh sáng. Giá đỡ thuốc lá trơn thường có mã não tương đối sạch. Vì giá trị kinh tế của giá đỡ thuốc lá mã não thông thường tương đối thấp, nó thường được sử dụng trên thị trường. Giá đỡ thuốc lá mã não đơn giản với một vật liệu tương đối tinh khiết được chuyển đổi thành một mặt dây chuyền chạm khắc có hình dạng khác. Tuy nhiên, nếu có một vật liệu đáy đường đá hoặc một mô hình hình ảnh tự nhiên, đó cũng là một sự quyến rũ. Đặc biệt, rất hiếm khi thêm một chữ tượng hình vào đáy của đường đá. Bức ảnh trên cho thấy một điếu thuốc lá mã não hình mã não tự nhiên. Người thợ thủ công thiết kế crepe tự nhiên thành một mùi hương mùa đông bằng cách cắt nguyên liệu vừa phải. Trong đó quan niệm nghệ thuật có thể nói là không được chạm khắc nhân tạo.

刘海戏金蟾浮雕造型烟嘴

Do những hạn chế của loại, mã não được sử dụng chủ yếu được chạm nổi. Mặc dù phương pháp khắc dường như là đơn lẻ, sự đánh giá cụ thể cũng rất khác nhau. Đại bàng phổ biến nhất là áp dụng mô hình dập nổi trực tiếp, không cần xem xét nhiều, tình huống này phổ biến hơn trên mã não màu đơn. Liu Hai opera Jin Yu dập nổi hình dạng điếu thuốc lá, chạm khắc của nó không được coi là có màu sắc đẹp hoặc theo hình dạng, dựa vào các nghệ nhân để sử dụng kỹ năng để vẽ trực tiếp hình ảnh của hình nổi, các nhân vật tóc mái đầy đủ, khuôn mặt và hòa bình, toàn bộ là màu sắc tốt.

莲叶童子浮雕造型

Người ta biết rằng tính năng lớn nhất của nghệ thuật mã não là màu sắc đa dạng của nó, và các nghệ nhân có thể sử dụng sự khéo léo của nghề thủ công. Giá đỡ thuốc lá mã não được chế tác thủ công cũng là giá trị nghệ thuật và giá trị bộ sưu tập cao nhất trong số các ống ngậm khắc mã não. Trong khi đó, cũng có một số loại kỹ thuật cao cấp và thấp. Điêu khắc phổ biến là một cách xử lý màu đơn giản với một số đốm màu trên vật liệu. Mô hình được tích hợp với thân ống ngậm. Việc sử dụng các vết mã não trong lá sen được sử dụng trong kỹ thuật màu sắc đẹp.

黄皮俏雕烟嘴

Một cách khác cũng phổ biến hơn là bảo quản và chạm nổi da đá trong vật liệu. Kỹ thuật này làm cho mẫu chính nổi bật, và hoa văn trông hơi nổi. Giá đỡ thuốc lá có màu vàng được làm bằng da đá màu vàng tự nhiên và phù hợp với màu nền để làm nổi bật hình dạng của con rồng.

刘海戏金蟾纹样烟嘴

Trong số các điếu thuốc lá mã não được chạm khắc đẹp mắt, loại cao nhất là sử dụng màu tự nhiên mã não để làm giảm bóng. Điều này trước tiên đòi hỏi bản thân mã não tương đối sạch và màu sắc được chồng lên trên nó phải đồng đều hơn. Bằng cách khắc màu trong màu chồng lên nhau, hoa văn khắc cho thấy hiệu ứng giống như hình bóng. Người giữ thuốc lá mã não của quá trình này đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật và vật liệu cao nhất, và giá cũng đắt nhất. Nếu màu đỏ hoặc màu vàng được sử dụng làm màu cơ bản, giá trị kinh tế cao hơn. Người giữ thuốc lá mô hình Liuhai opera Jinzi là một đại diện điển hình. Phần màu đỏ của mã não được xử lý và miêu tả. Toàn bộ hình thành phần, mảng vàng và chuỗi tiền đều năng động, giống như một bức tranh năm mới tùy chỉnh cắt giấy.

Ngoài ra, cũng có một bóng trong mã não sử dụng bóng của mã não để tạo ra một màu sắc đẹp, hiệu ứng tương tự, nó cũng là một lớp cao hơn. Ngoài ra, dưới tiền đề của cùng một loại kỹ thuật, về chủ đề khắc, việc khắc chủ đề nhân vật tương đối vượt trội so với động vật hoặc các đối tượng khác vì thiết kế đồ họa hơi phức tạp. Đây cũng là một điểm đáng chú ý khi thu thập những người giữ thuốc lá mã não.

 

Bài Viết Liên Quan